CẢNH BÁO: Bài viết sau đây có thảo luận ngắn gọn về tự tử.

Trọng tâm trong cốt truyện của Code Geass: Lelouch of the Rebellion là sức mạnh được biết đến với tên gọi Geass. Thế lực bí ẩn này đóng vai trò là nút thắt đằng sau hầu hết các sự kiện chính của cốt truyện. Mặc dù vậy, bản chất và nguồn gốc chính xác của Geass vẫn còn là một bí ẩn.

Code Geass: Geass chính xác là gì?

Đằng sau khả năng toàn diện là thứ sức mạnh khủng khiếp và đáng kinh ngạc, cả trong vũ trụ của Code Geass lẫn thần thoại đời thực. Sức mạnh này không chỉ đóng vai trò là nền tảng cho một trong những bộ Anime nổi tiếng nhất thời hiện đại mà còn thúc đẩy cách kể chuyện trong nhiều thời đại dẫn đến nó. 

Hãy cùng Wanderound tìm hiểu sâu hơn về sức mạnh Geass qua bài viết dưới đây.

Có thể bạn quan tâm:

Các loại năng lực khác nhau và nguồn gốc của Geass

Trong chính Code Geass, Geass có thể ám chỉ bất kỳ một trong vô số sức mạnh khác nhau. Khả năng của mỗi Geass là khác nhau, nhưng nó thường có một số loại mánh khóe thao túng tinh thần. 

Ví dụ, Geass của điệp viên hai mang Rolo Lamperouge cho phép cậu ta đóng băng nhận thức về thời gian với bất kỳ ai ở một bán kính nhất định, trong khi Geass của Hoàng đế Charles zi Britannia cho phép ông ta tự ý viết lại ký ức của nạn nhân.

Mỗi Geass được ban tặng cho chủ sở hữu nó bởi một người mang Code bất tử, người không thể già đi hay chết vì nguyên nhân thuận theo tự nhiên. 

Các loại năng lực khác nhau và nguồn gốc của Geass

Mặc dù không có lời giải thích rõ ràng về điều này nhưng có một hàm ý nặng nề rằng những người mang Code chính là những người dùng Geass trước đây, những người cuối cùng đã đủ mạnh để giết chết ân nhân của họ và tước đoạt Code. 

Đây là trường hợp của C.C., người được một nữ tu mang dòng dõi Code chuẩn bị để nuôi dưỡng Geass của cô, điều khiến mọi người phải lòng cô ấy.

Trong khi có rất nhiều nhân vật trong suốt tác phẩm sở hữu Code hoặc Geass, Geass nổi tiếng và quan trọng nhất là của hoàng tử lưu vong Lelouch vi Britannia/ Lamperouge. 

Geass của Lelouch cho phép anh ta đưa ra mệnh lệnh không thể phá vỡ duy nhất cho bất kỳ ai mà anh ta giao tiếp bằng mắt. Đây không chỉ là Geass đầu tiên được giới thiệu trong Code Geass, nó còn mang một nét tương đồng mạnh mẽ với nguồn gốc thần thoại của Geass.

Sức mạnh của Geass trong các thần thoại khác

Sức mạnh của Geass trong các thần thoại khác

Geass, nghĩa đen là “điều cấm kỵ” trong tiếng Ireland, là một yếu tố tái hiện trong thần thoại Celtic. Nó đề cập đến một lời nguyền mạnh mẽ hoặc quy định ma thuật đặt lên một cá nhân buộc họ phải hành động theo một cách nhất định hoặc cấm một hành động cụ thể. 

Mặc dù tuân theo Geass của một người có thể mang lại sức mạnh và phước lành cho người bị phong ấn nó, nhưng việc phá vỡ nó có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, bao gồm cả cái chết, như trường hợp của anh hùng dân gian Cú Chulainn.

Ban đầu là một trong những nhân vật trung tâm của Ireland Ulster Cycle, người hâm mộ Anime có thể nhận ra Cú Chulainn từ Fate/ Stay Night và các tác phẩm phái sinh của nó. 

Trong truyền thuyết ban đầu, Cú Chulainn là chiến binh gần giống như một vị thần, người đã chiến thắng trong vô số trận chiến. Với vai trò là anh hùng, anh ta phải tuân theo một số lệnh cấm, trong đó có lệnh cấm anh ta ăn thịt một con chó. 

Để khiến anh chết đi, các kẻ thù đã âm mưu sử dụng một Geass khác để trói buộc anh ta, điều này ra lệnh rằng anh ta không bao giờ được từ chối thức ăn do một người phụ nữ cung cấp cho mình. 

Sai khiến một bà lão mang cho Cú Chulainn một bữa thịt chó, như vậy sẽ phong ấn số phận của anh ta.

Ngoài ra, Geass đã được sử dụng trong một số phần của phương tiện giả tưởng. Dungeons & Dragons chứa một câu thần chú đặt một mệnh lệnh duy nhất lên một sinh vật, người đó phải tuân theo lệnh đó để tránh bị thương nặng. 

Sức mạnh của Geass trong các thần thoại khác

Các ví dụ đáng chú ý khác trong Anime bao gồm Kiritsugu Emiya từ Fate/ Zero, người đã tự đặt Geass lên mình để lừa Kayneth El-Melloi Archibald, một người khác tham gia Cuộc chiến Chén Thánh, để bị mất mạng. 

Anh ta làm như vậy bằng cách thề sẽ không bao giờ trực tiếp làm hại Kayneth hoặc vị hôn thê của mình là Sola Ui, miễn là người cũ buộc Servant Diarmuid Ua Duibhne của anh ta phải tự sát.

Những hình thức sáng tạo của Geass 

Tuy nhiên, ngay cả việc miêu tả Geass này cũng có quyền tự do sáng tạo vì Kiritsugu có thể khiến Kayneth bị người khác loại bỏ, duy trì Geass của anh ta qua một kẽ hở. 

Mặc dù Code Geass có thể khiến ai đó không thể trực tiếp hành động chống lại mệnh lệnh do Geass đặt ra, nhưng nó cho thấy sức mạnh có thể trở thành con dao hai lưỡi như thế nào, chẳng hạn như khi Lelouch mất kiểm soát và vô tình biến em gái cùng cha khác mẹ của mình là Euphemia Britannia thành kẻ sát nhân hàng loạt.

Tất cả những điều này chứng tỏ rằng Geass, cũng giống như bất kỳ ý tưởng nào khác từ thần thoại cổ đại, là một công cụ hữu ích khi tạo ra những câu chuyện thú vị với những mối quan hệ siêu nhiên. 

Mặc dù Anime Code Geass đã kết thúc cách đây vài năm, dù hơn một thập kỷ qua đi nhưng yếu tố sáng tạo của Geass luôn khán giả không ngừng khao khát và mong mỏi nhiều hơn. 

Có lẽ đó là lý do tại sao những người sáng tạo ra nó có kế hoạch xem lại câu chuyện trong tương lai gần với chuỗi phim tiếp theo Code Geass: Z of the Recapture.

 

Bạn đã đọc xong bài viết Code Geass: Geass chính xác là gì?, hãy tham khảo thêm các bài viết khác cùng chuyên mục Anime nhé!