Manga One Piece được tác giả Oda đưa vào những trận chiến hoặc xung đột với quy mô khác nhau, từ những mâu thuẫn trong sinh hoạt của các thành viên băng Mũ Rơm đến kế hoạch lật đổ những tên Thất vũ hải độc tài để cứu một đất nước.

Trong số đó có hai diễn biến vượt trội hơn hẳn với đỉnh điểm là trận chiến tổng lực giữa các phe đối lập – Trận chiến thượng đỉnh ở Marineford và cuộc đột kích vào Onigashima ở Wano.

Dù cả hai đều có khởi đầu và kết thúc không giống nhau nhưng liệu cuộc chiến nào sẽ được đánh giá cao hơn khi so sánh các yếu tố khác như dàn nhân vật nổi trội, những màn đối đầu gay cấn hay những tình huống hấp dẫn lôi cuốn khán giả đến từng chi tiết. 

Các Arc này đều dẫn đến những chuyển biến quan trọng trong cốt truyện và cho thấy sức mạnh thực sự của các Tứ hoàng ở Tân Thế giới. Cùng phân tích những yếu tố chính để đánh giá đâu là Arc vượt trội hơn qua góc nhìn của Wanderound.

Có thể bạn quan tâm:

Những chủ lực tham gia vào cuộc chiến

Những chủ lực tham gia vào cuộc chiến

Marineford có sự tham gia của những lực lượng lớn nhất One Piece ở cả hai phe. Một bên là băng của Tứ hoàng Râu Trắng với 16 đội do các chỉ huy ưu tú dẫn đầu và 46 băng hải tặc hùng mạnh là đồng minh của họ ở Tân thế giới.

Ngoài ra, Luffy cùng những người bạn của cậu ấy đã vượt ngục Impel Down thành công và kịp thời tham chiến tại Marineford, trong đó có cả Tên hề Buggy, Jinbei và Cựu Thất vũ hải Crocodile.

Ở đầu kia chiến tuyến là tập hợp những át chủ bài mạnh mẽ của hải quân gồm ba Đô đốc Kizaru, Aokiji, Akainu cùng Thủy sư Đô đốc Sengoku và Phó Đô đốc Monkey D. Garp. 

Không những thế, ở cùng phe với họ còn có các Thất vũ hải với tiếng tăm lừng lẫy như Kiếm sĩ mạnh nhất thế giới Mihawk và Nữ hoàng hải tặc Boa Hancock. Diễn biến của Trận chiến thượng đỉnh này được ghi hình và phát sóng trực tiếp trên toàn thế giới. 

Cuộc chiến ở Wano cũng hấp dẫn không kém với màn đối đầu giữa liên minh hai Tứ hoàng Kaido – Big Mom và lực lượng đồng minh gồm băng Mũ Rơm – Các Samurai ở Wano – Tộc Minks – Hai thành viên của Thế hệ tồi tệ nhất là Kid và Law – Phượng hoàng Marco. 

Ngoài ra còn có sự nhúng tay âm thầm của tổ chức CP0. Khác biệt lớn nhất của cuộc chiến này là không được phát sóng trực tiếp vì Wano là đất nước hoàn toàn biệt lập với thế giới. Vì thế, mọi chi tiết của trận chiến đều được báo cáo từ nhân chứng đang có mặt. 

Độ căng thẳng trên cả hai chiến trường đều đạt đến đỉnh điểm khi những nhân vật mạnh mẽ đang chiến đấu vì sự sống còn của bản thân, cuộc sống tự do của bạn bè và khát khao thay đổi thế giới.

Quy mô và những trận đánh

Quy mô và những trận đánh

Vì cuộc chiến ở Wano xoay quanh băng Mũ Rơm nên những trận chiến cá nhân được tập trung nhiều hơn. Ngoài ra, các thành viên trong băng cũng có nhiều thời gian để luyện tập và nâng cao kỹ năng chiến đấu trước cuộc đột kích nhằm tăng thêm cơ hội chiến thắng.

Dù gặp không ít rào cản nhưng cuối cùng các thành viên băng Mũ Rơm đều có màn đối chiến với một Allstar hoặc Topiroppo của băng Bách Thú và có được chiến thắng trước kẻ thù.

Nhờ đó, diễn biến cuộc chiến dần chuyển biến theo hướng có lợi cho liên minh hải tặc và Samurai. Đây là may mắn rất lớn với họ vì chỉ cần Kaido hay một chỉ huy cấp cao dưới trướng hắn còn đứng vững thì băng Bách thú sẽ có nhiều cơ hội xoay chuyển tình thế. 

Dù kẻ chiến thắng là ai thì màn đối đầu giữa các nhân vật trong cuộc chiến này đều có chiều sâu, không chỉ khiến người xem choáng ngợp với những chiêu thức thượng thừa mà còn giúp họ dễ theo dõi diễn biến của cuộc chiến.

Ngược lại, Trận chiến thượng đỉnh ở Marineford có sự hỗn loạn hơn. Với rất nhiều nhân vật mạnh mẽ trên sân khấu, khán giả không được thưởng thức những màn đối chiến đỉnh cao trên cục diện trận chiến với quy mô rộng lớn.

Chẳng hạn, Crocodile phải cứu Portgas D. Ace khỏi bị tử hình trong khi đang chiến đấu với Diamond Jozu. Tác giả chỉ sắp xếp cho họ những màn giao tranh ngắn ngủi để dành thời gian tập trung cho những diễn biến quan trọng của cuộc chiến.

Mặt khác, cả hải quân lẫn hải tặc đều đều không muốn kéo dài thời gian trên chiến trường mà chủ động dồn toàn lực để vượt qua lực lượng dày đặc của kẻ thù. 

Tuy nhiên, hầu hết nhân vật đều được thể hiện sức mạnh và kỹ năng của bản thân. Khán giả đã được chứng kiến trình độ và đẳng cấp của các thế lực ở Tân thế giới qua sự áp đảo của Râu Trắng trên chiến trường và sức mạnh tuyệt đối của các Đô đốc hải quân.

Những cảm xúc dâng trào trong cuộc chiến

Những cảm xúc dâng trào trong cuộc chiến

Trong cả hai cuộc chiến, Luffy đều chịu nhiều áp lực với những gánh nặng lớn trên vai. Ở Marineford, cậu phải chiến đấu vì tính mạng của anh trai mình. Còn ở Wano, động lực của Luffy là những người bạn bị Kaido áp bức trong suốt thời gian dài

Nếu thất bại, thuyền trưởng băng Mũ Rơm sẽ mất rất nhiều thứ quan trọng. Đáng tiếc thay, cậu đã không cứu được anh trai mình ở Marineford. Đây là lần đầu Luffy mất đi người thân và nỗi đau ấy lớn đến mức khiến cậu ngất đi ngay tại chiến trường.

Với các nhân vật còn lại, cảm xúc của họ trước trận chiến cũng chẳng tốt hơn và thậm chí ngày càng trở nên tuyệt vọng trong khoảnh khắc mất đi những người mình yêu quý.

Bố Già và những hải tặc trong băng đều cố gắng chiến đấu để cứu Ace, người mà họ xem như anh em ruột thịt và là một phần quan trọng trong đại gia đình mang tên Râu Trắng.

Còn ở Wano, Kaido đã gây bao nỗi khổ cực cho người dân, khiến gia đình và bạn bè của họ phải bỏ mạng vì đói khát, nghèo khổ và kiệt sức khi phải lao động khổ sai. 

Hành động của hắn và tên Orochi đã khiến các Samurai ngày đêm nung nấu ý chí trả thù và chờ đợi thời cơ để đứng lên chiến đấu. 

Cuối cùng, nhờ có được những đồng minh mạnh mẽ như băng Mũ Rơm, tộc Minks và sự đoàn kết của tất cả Samurai trên khắp đất nước, họ đã chuẩn bị vũ khí và tập hợp lực lượng đột kích vào Onigashima với quyết tâm lật đổ Tứ hoàng Kaido và băng Bách Thú. 

Nhờ biết rõ động lực chiến đấu của các nhân vật, khán giả có thể hòa mình vào cảm xúc của trận chiến và cổ vũ cho băng hải tặc Râu Trắng hoặc các Samurai ở Wano giành lại được những gì thuộc về mình.

Thật khó để khẳng định cuộc chiến nào chứa đựng nhiều cảm xúc hơn vì cả hai đều thể hiện những ý nghĩa nhân văn và cuốn hút người xem đến từng chi tiết.

Kết cục của cuộc chiến

Kết cục của cuộc chiến

Chắc chắn cả hai cuộc chiến sẽ có kết quả khác nhau. Trận chiến thượng đỉnh đã có thể kết thúc với dấu chấm hết cho băng hải tặc Râu Trắng vì lợi thế hoàn toàn nghiêng về phe hải quân sau cái chết của Bố Già. 

Tuy nhiên, sự hỗn loạn tại Marineford đã bị chen ngang bởi Marshall D. Teach và kết thúc đột ngột với sự xuất hiện của Shanks. 

Ngược lại, Arc Wano đã có kết cục tươi sáng hơn với chiến thắng vang dội trước liên minh hai Tứ hoàng. Băng hải tặc Mũ Rơm đã hạ gục tất cả kẻ thù nguy hiểm nhất trong băng Bách Thú trong khi Law và Kid cùng hợp sức để đánh bại Big Mom

Thất bại của băng Râu Trắng ở Marineford mang đến sự tiếc thương cho những nhân vật vĩ đại còn chiến thắng ở Wano đã đánh dấu một cột mốc quan trọng và mở ra kỷ nguyên mới cho thời đại hải tặc.

Đâu là trận chiến vĩ đại nhất?

Sau khi phân tích tất cả yếu tố kể trên, cuộc chiến tại Wano có lẽ không thể xếp bằng Marineford về mức độ hỗn loạn và cái tên Trận chiến thượng đỉnh đã chứng minh điều đó là đúng.

Cuộc đột kích vào Onigashima lại phát triển theo hướng ngược lại và tuân theo cấu trúc tiêu chuẩn của một Arc. Trận chiến giữa hai phe nổ ra và băng Mũ Rơm phải xoay sở vượt qua nhiều trở ngại khác nhau trước khi đối mặt với kẻ thù cuối cùng của họ.

Kết quả không nằm ngoài dự đoán, từng thành viên trong băng đã chiến thắng trước những đối thủ khó nhằn. Trận chiến của các nhân vật chỉ có sự khác biệt là chúng diễn ra ở quy mô lớn hơn nhiều so với các Arc trước kia.

Cuộc chiến đã để lại nhiều ấn tượng cho khán giả như việc tiết lộ trái ác quỷ thực sự của Luffy hay sự đáng sợ của Haki Bá vương. Tuy nhiên, khả năng thay đổi thế giới của các hải tặc trẻ mới là điều vĩ đại nhất mà Arc Wano đã làm được.

Điều này không có nghĩa thế giới không bị tác động sau Trận chiến thượng đỉnh tại Marineford. Dù thế giới đã thay đổi đáng kể nhưng với hai năm Timeskip diễn ra sau đó, khán đã có lẽ chưa kịp nhận ra tầm ảnh hưởng thực sự của trận chiến.

Với những sự thật đang dần được hé lộ, có khả năng sẽ xảy ra một trận chiến vĩ đại giữa những thế lực mạnh mẽ nhất và vượt trội hơn hẳn hai cuộc chiến trên về mọi mặt.

 

Bạn đã đọc xong bài viết One Piece: Trận chiến thượng đỉnh hay cuộc đột kích vào Onigashima hấp dẫn hơn?, hãy tham khảo thêm các bài viết khác cùng chuyên mục Anime nhé!