Đã nhiều năm trôi qua kể từ khi loạt phim Harry Potter kết thúc nhưng bí ẩn về sự sống sót kỳ diệu của Harry Potter vẫn luôn khiến người hâm mộ đặt ra nhiều giả thuyết.

Lần đầu tiên Harry sống sót sau lời nguyền giết chóc khi còn nhỏ là nhờ tình yêu của mẹ bảo vệ. Sau khi Voldemort trở lại và dùng máu của Harry hồi sinh thể xác, hắn ta có thể chạm vào Harry một cách quang minh chính đại mà không phải chịu bất kỳ hậu quả nào.

Điều này đặt ra câu hỏi làm thế nào Harry sống sót sau lời nguyền giết chóc lần thứ hai trong Harry Potter và Bảo bối Tử thần. Về mặt lý thuyết, có thể chạm vào Harry sẽ có nghĩa là Voldemort có thể giết cậu. 

Từ khi khi máu của Harry chảy trong thân thể của Voldemort cũng chính là khi lời nguyền bảo vệ của Lily đã chảy một phần qua cơ thể của hắn. Giờ đây, hắn cũng đã buộc chặt sự sống của Harry với hắn.

Người hâm mộ đã đưa ra hai giả thuyết, về việc Viên đá Phục sinh đưa Harry trở lại sau khi Voldemort thực thi phép thuật Avada Kedavra và việc hắn trở thành Trường sinh linh giá của Harry sau khi vô tình sử dụng máu của Harry trong phần bốn Chiếc cốc lửa.

Sự sống còn của Harry không liên quan đến viên đá phục sinh

Nhiều người hâm mộ Harry Potter đã suy đoán rằng sức mạnh của viên đá phục sinh đã giúp Harry sống sót sau lời nguyền giết chóc nhưng đó không phải là cách viên đá phục sinh hoạt động.

Dù có thể gọi dậy những linh hồn đã khuất nhưng viên đá không thể giúp ai sống lại hoàn toàn. Trong Chuyện kể về ba anh em, hay cách người anh hai đưa người con gái anh yêu trở về dương gian nhưng vì không thuộc về nơi đó, cô ấy sớm trở nên lạnh lùng và buồn bã.

Giả thuyết về sự sống sót của Harry có liên quan đến việc cậu sử dụng viên đá khi chạm trán với Voldemort trong Rừng Cấm. Lấy lại Viên đá từ trái Snitch, Harry có cơ hội gặp lại cha mẹ, chú Sirius Black và thầy Remus Lupin và tìm thấy sự an ủi từ họ.

Như đề cập, Harry chỉ có thể nhìn và gặp gỡ những người thân đã khuất trong tình trạng vô thức và không một ai có thể thấy được điều đó. Vì vậy, việc đưa Harry trở về từ “lưỡi hái tử thần” dường như không nằm trong khả năng của Viên đá.

Tại sao Voldemort không phải là Trường sinh linh giá đối với Harry?

Không ai biết chính xác Trường sinh linh giá được tạo ra như thế nào trong Harry Potter, vì thông tin đó chưa bao giờ được tiết lộ.

Trong khi Voldemort sử dụng máu của Harry để hồi sinh cơ thể bằng ma thuật hắc ám, hắn có thể trở thành một Trường sinh linh giá của Harry nhưng điều đó không đúng hoàn toàn.

Trường sinh linh giá được kết nối với linh hồn của người nào đó chứ không phải máu của họ. Hơn nữa, để tạo ra Trường sinh linh giá, trước tiên người ta phải chia nhỏ linh hồn của một người bằng cách giết một ai đó.

Giết người là hành động tồi tệ nhất mà pháp sư có thể gây ra cho người khác, và Voldemort tạo ra Trường sinh linh giá bằng cách giết và lưu trữ các mảnh linh hồn của hắn trong các đồ vật và các sinh vật sống khác.

Harry không giết hại bất cứ ai, vì vậy anh ta không thể tạo ra Trường sinh linh giá từ Voldemort. Việc lấy máu của Harry cho phép Voldemort phủ nhận tác động từ sự bảo vệ của Lily đối với Harry và củng cố mối liên hệ của họ.

Hơn nữa, mảnh linh hồn của Voldemort bám trong cơ thể cậu bé quá mong manh, điều này sẽ khiến hắn không trở thành Trường sinh linh giá của Harry.

Trường sinh linh giá vô tình tạo lên mối liên kết giữa Harry và Voldemort

Việc sống sót sau một lời nguyền giết chóc trở thành kỳ tích đối với Harry Potter. Lần đầu cố giết cậu bé, Voldemort đã ràng buộc mình với Harry mãi mãi.

Một mảnh linh hồn nhỏ bé sống bên trong cậu bé và được đánh dấu bằng vết sẹo hình sấm sét. Điều đó lý giải tại sao Harry có thể nói Xà ngữ.

Cụ Dumbledore là một trong số ít người nhận ra điều này khi ông và Harry phát hiện ra Voldemort có đến bảy Trường sinh linh giá, dựa vào kí ức thật của thầy Slughorn trong Harry Potter và Hoàng tử lai.

Do đó, là Trường sinh linh giá và là một mảnh linh hồn đeo bám Harry, phù thủy hắc ám buộc phải chết để đánh bại cái ác. Người không có chủ tâm tạo ra nó, Voldemort đã thực hiện điều này và vô tình kết liễu đời hắn.

Cuối cùng, cậu bé đã sống sót với lý do khá đơn giản, khi Voldemort thực hiện lời nguyền giết chóc, nó chỉ giết chết phần linh hồn của hắn trong Harry chứ không làm tổn hại đến cậu.

Harry sau đó nhìn thấy cụ Dumbledore tại nhà ga King’s Cross, cuộc hội thoại giữa hai thầy trò đang diễn ra trong tiềm thức. Cụ nói rằng Harry có thể lên một chuyến tàu nếu muốn, điều này sẽ đưa anh ta đến thế giới bên kia nhưng Harry quyết định quay trở lại thực tại để ngăn chặn Voldemort. 

Bạn đã đọc xong bài viết Harry Potter: Làm thế nào Harry sống sót qua hai lời nguyền chết chóc, hãy tham khảo thêm các bài viết khác cùng chuyên mục Điện ảnh nhé!