Xuyên suốt Harry Potter, phép thuật là môn khoa học phức tạp đòi hỏi sự luyện tập, kỹ năng và đôi khi là tài năng bẩm sinh để thành thạo. Người hâm mộ được chứng kiến rất nhiều loại phép thuật, từ độn thổ đến khả năng bay mà không cần đến chổi

Một số loại bùa chú khó học đến nỗi chỉ có số ít phù thủy và pháp sư có thể thực hiện và trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này.

Các phù thủy và pháp sư thông thạo phép thuật quyền năng là một trong những nhân vật mạnh mẽ nhất. Trong số các loại bùa chú, một số phép thuật khó chinh phục ngay cả với những học sinh xuất sắc.

Thuật độn thổ sẽ dẫn đến thảm họa nếu thực hiện sai cách

Một trong những hình thức di chuyển phổ biến nhất trong thế giới phép thuật là phép độn thổ (Apparating), dùng để dịch chuyển từ vị trí này đến vị trí khác. Mặc dù là một kỹ năng hữu ích nhưng độn thổ không dễ dàng như bạn tưởng tượng.

Nếu không thực hiện đúng cách thì độn thổ có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng là sót thân (Splinching), một số bộ phận trên cơ thể phù thủy sẽ bị bỏ lại, thậm chí dẫn đến tử vong.

Bộ Pháp thuật đã tổ chức một khóa học kéo dài mười hai tuần tại Hogwarts cho những học sinh đủ mười bảy tuổi và cấp giấy phép sau khi hoàn thành. Lớp học diễn ra tại đại sảnh đường và có giá 12 galleon (đơn vị tiền tệ) cho mỗi học sinh.

Hóa thú sư đòi hỏi các phù thủy có kỹ năng độc dược và biến hình 

Để trở thành một Hoá thú sư, phù thuỷ cần giỏi cả Biến hình lẫn Độc dược.

Trong một tháng (giữa hai lần trăng tròn), các phù thủy phải ngậm một lá Cà độc và đọc một câu thần chú cụ thể mỗi ngày. Nếu thành công, họ sẽ sử dụng chiếc lá đó để điều chế thuốc, thứ mà họ sẽ phải uống trong cơn bão sấm sét.

Vì quá trình chuẩn bị phức tạp nên chỉ một số phù thủy và pháp sư sở hữu khả năng này trong nhiều thế kỷ. Trong loạt phim Harry Potter, James Potter hoá thành một con nai để giúp đỡ Lupin “hoá sói”, Sirius Black biến thành con chó còn giáo sư McGonagall biến thành một con mèo.

Chiết tâm trí thuật đòi hỏi sự tập trung cao độ

Chiết tâm trí thuật (Legilimency) là nghệ thuật kỳ diệu để khám phá chiều sâu của tâm trí một người, bao gồm suy nghĩ, ký ức và cảm xúc của họ. 

Loại bùa chú này đòi hỏi sự tập trung cao độ đến nỗi chỉ có một số người có khả năng phép thuật siêu phàm mới có thể thực hiện nó với kết quả khả quan. 

Tuy nhiên, phù thủy thực hiện phép đọc tâm cần làm chủ được khả năng ma thuật đồng thời nắm giữ một lượng sức mạnh khổng lồ đối với tâm trí mà họ xâm nhập. 

Mặt khác, việc thực hành Bế quan bí thuật (Occlumency) lại ngăn chặn người khác xâm phạm tâm trí. Những loại bùa chú này không hề được giảng dạy trong các lớp học pháp thuật. 

Có lẽ do sự “khó nhằn” để nắm vững năng lực này, số phù thuỷ sử dụng cũng hiếm hoi. Chỉ Voldemort và Dumbledore mới có thể tự bảo vệ mình khỏi những phép thâm nhập trí óc.

Quá trình sáng tạo phép thuật độc quyền có thể gây tử vong

Trong thế giới phép thuật, chỉ những pháp sư và phù thủy toàn năng với kiến ​​thức sâu rộng về bùa chú mới có thể tạo ra những phép thuật của riêng họ. 

Dù chưa bao giờ được giải thích trong Harry Potter, việc liên kết một câu thần chú với chuyển động từ đũa phép tạo nên bùa chú độc quyền của phù thủy. Nó cũng đủ nguy hiểm để có thể gây ra hậu quả chết người.

Dưới bí danh Hoàng tử lai, bùa ù tai (Muffliato) tiện dụng và lời nguyền tàn nhẫn Cắt sâu mãi mãi (Sectumsempra) được Severus Snape tạo ra như một cách để bảo vệ bản thân khỏi bị bắt nạt.

Ngoài ra, Tom Riddle đã tạo ra phép bay không cần đến chổi và cụ Dumbledore đã tạo ra câu thần chú cho phép các pháp sư giao tiếp bằng bùa hộ mệnh, phép thuật này được sử dụng trong Cuộc chiến giữa các phù thủy lần thứ hai.

Những phép thuật không cần dùng đến đũa phép

Trong thế giới ma thuật, mỗi phù thủy cần sử dụng cần đũa phép để thực hiện phép thuật. Đũa phép định hướng phép thuật và giúp thần chú chính xác hơn, dù với phù thuỷ quyền năng thì điều này hoàn toàn không cần thiết.

Những phù thủy châu Phi được nhắc đến trong trang Pottermore (do chính tác giả J. K. Rowling tạo ra) đặc biệt tài năng trong lĩnh vực này bởi họ có thể thực hiện phép thuật trước khi đũa phép được phát minh.

Tại trường Hogwarts, bên cạnh phù thủy thuần chủng còn xuất hiện nhiều phù thủy có nguồn gốc là Muggle (những người không có phép thuật). Họ vô tình khám phá ra khả năng phép thuật trước khi nhận được lá thư mời nhập học.

Trong Harry Potter và Hòn đá phù thủy, Harry đã vô tình làm biến mất tấm kính ngăn, giải cứu con rắn mà không cần đến đũa phép.

Voldemort và Snape là hai phù thủy duy nhất có thể bay

Phép bay là một trong những cách thức di chuyển phổ biến nhất trong thế giới phù thủy, thường được thực hiện với sự trợ giúp của chổi, thảm hoặc đôi khi là chiếc xe hơi bị phù phép.

Tuy nhiên, trong Harry Potter và Bảo bối Tử thần, Voldemort đã thực hiện phép bay mà không cần đến bất kì phương tiện nào tại trận chiến của bảy Potter trong sự ngỡ ngàng của tất cả mọi người.

“Chuyến bay không được hỗ trợ” có nhiều điểm khác biệt so với các phương pháp tương tự. Bùa lơ lửng chỉ cho phép các vật thể và động vật lơ lửng vài mét trên không trong một khoảng thời gian ngắn. 

Tuy vậy, Voldemort không phải là người duy nhất có khả năng ưu việt ấy. Giáo sư Snape đã trốn thoát khỏi Hogwarts bằng cách sử dụng chính “kỹ thuật bay không được hỗ trợ” mà có lẽ ông đã học được từ chính Voldemort.

Nghệ thuật Chiêu hồn cho phép các phù thủy hắc ám có đội quân riêng

Trong loạt phim Harry Potter, phép thuật không thể hồi sinh hoàn toàn cho bất kỳ ai, nhưng thuật Chiêu hồn (Necromancy) của Nghệ thuật hắc ám có thể triệu tập kí ức còn sót lại của các sinh vật đã chết vì những mục đích bất chính.

Một phù thủy đủ mạnh của phe Hắc ám có thể triệu tập nhiều linh hồn trở về từ cõi chết và tạo ra một đội quân Inferi, những xác chết được phục hồi và hoạt động theo mệnh lệnh.

Bên cạnh đó, các phù thủy hắc ám còn có thể triệu hồi một số bộ xương bằng cách vẩy nhẹ cây đũa phép. Viên đá Phục sinh cũng cho phép người sở hữu nhớ lại linh hồn của những người thân yêu dưới sự hiện diện của linh hồn nhưng nó không thể khiến họ sống lại như cái tên.

Không thể bất tử nhưng có thể thoát khỏi bàn tay tử thần sớm hơn

Mặc dù hầu như không thể trở nên bất tử nhưng có một số cách để các phù thủy và pháp sư kéo dài và bảo vệ cuộc sống của họ bằng cách sử dụng Ma thuật Hắc ám và thuật Giả kim.

Thuốc Trường sinh, chất ma thuật được chiết xuất từ ​​Hòn đá Phù thủy và Trường sinh linh giá đều có thể trì hoãn cái chết. Tuy nhiên, việc tạo Trường sinh linh giá cực kỳ khó khăn đến nỗi chỉ có cụ Dumbledore và chúa tể Voldemort thành công.

Bên cạnh đó, phương pháp này cũng bất khả thi bởi thuốc Trường sinh không thể cứu rỗi ai khỏi cái chết, các Trường sinh linh giá có thể bị phá hủy bất cứ lúc nào.

Sinh vật bất tử duy nhất trong thế giới phù thủy là phượng hoàng vì nó được tái sinh từ đống tro tàn của chính mình.

Bạn đã đọc xong bài viết Tám câu thần chú nguy hiểm nhất trong Harry Potter, hãy tham khảo thêm các bài viết khác cùng chuyên mục Điện ảnh nhé!