House of the Dragon (Gia tộc rồng) đã giới thiệu nhiều nhân vật thông minh trong những năm đầu lịch sử, diễn ra trước cuộc nội chiến Targaryen.

Theo trình tự thời gian, bộ phim là bối cảnh trước kia của Games of Thrones, loạt phim của đài HBO, diễn ra hai thế kỷ trước khi Dạ Đế (The Night King) thức tỉnh. 

Câu chuyện này được khéo léo xây dựng, đi sâu vào lịch sử của Nhà Targaryen, xoay quanh một loạt các nhân vật mới và tầm nhìn riêng của họ về danh vọng. 

Điểm khác biệt duy nhất giữa Game of Thrones và tiền truyện của bộ phim này là loài rồng khi ấy vẫn còn rất nhiều cá thể. Trên thực tế, chất lượng các phân cảnh vẫn như cũ với độ chân thực cao.

House of the Dragon có bước ngoặt mang tính quyết định ở cuối tập 5, điều này khiến tương lai của nhà Targaryen ngày càng bấp bênh. May mắn thay, nhiều nhân vật trong tác phẩm cũng thông minh và tháo vát như Littlefinger, Varys và Tyrion.

Boremund Baratheo chỉ được biết đến nhờ danh hiệu lãnh chúa

Boremund Baratheon không phải là nhân vật thông minh nhất trong House of Dragon. Ông đã mỉa mai công chúa Rhaenys là “Nữ hoàng chưa bao giờ được phong hiệu” ngay trước mặt nhà vua Visery.

Hành động chế giễu này có thể khiến ông phải chịu một kết cục thậm tệ nếu dưới thời vua khác. May mắn cho Boremund, Vua Visery không muốn để ý đến kiểu khua môi múa mép của ông.

Ngay sau đó, lãnh chúa Baratheon xuất hiện với vai trò người đồng hành của Rhaenyra trong chuyến đi lựa chọn vị hôn phu phù hợp cho cô. Trong thời gian đó, ông cố gắng duy trì hòa bình giữa hai nhà Bracken và Blackwood một cách bất lực. 

Boremund nhận được sự tín nhiệm chủ yếu là nhờ danh hiệu và lãnh địa, ông hầu như không đạt được thành tựu gì đáng kể trong suốt cuộc đời mình.

Visery Targaryen đã không thực sự quyết đoán như một vị vua

Viserys Targaryen không phải và một vị vua kém cỏi, thế nhưng ông đã có thể cứng rắn hơn như một số quyết định trước đó.

Cai trị Westeros không phải một nhiệm vụ đơn giản và có thể thấy, Viserys chỉ tạm hoàn thành vai trò và nghĩa vụ của mình, không phát triển được gì thêm.

Trên thực tế, ông đã duy trì mức độ ổn định chính trị được thiết lập bởi ông nội của mình, cố Quốc vương Jaehaerys, một thành công khá ấn tượng do sự đa dạng về các phong tục và truyền thống khác nhau theo sau mỗi Six Kingdoms.

Điều đó cũng cho thấy, Viserys không thực sự xây dựng được nền tảng vững chắc và kiểm soát các lãnh chúa để trở thành một vị vua tốt, như lời người em trai Daemon thường xuyên nhắc nhở ông.

Sự thông minh của Rhaenyra Targaryen thể hiện với thỏa thuận kết hôn

Như Viserys liên tục nhắc lại, Rhaenyra chỉ là một cô bé không hiểu được sự phức tạp của chính trị với những hành động của cô.

Cô dại dột để bị bắt gặp đang “hẹn hò” cùng với chú của mình Daemon tại con phố tơ lụa khét tiếng và sau đó bắt đầu có những hành động tình cảm với một thành viên của đội Vệ Vương, Ser Criston Cole.

Một mặt khác, Rhaenyra đã thực hiện một thỏa thuận khéo léo với hôn phu, cô khẳng định họ có thể thoải mái làm những gì mình muốn một cách kín đáo. Điều này cho thấy Rhaenyra đã tiến được rất xa kể từ khi bắt đầu hành trình của mình.

Daemon Targaryen sẽ nguy hiểm hơn nếu biết khôn khéo

Daemon có khả năng chiến đấu huyền thoại và ý chí quyết đoán. Thế nhưng, điều này không thể bảo đảm vị trí kế thừa của anh ta với Ngai Sắt, bất kể sự cạnh tranh đến từ cháu gái và cháu trai của anh ta.

Trong khi Daemon nhiều lần mưu tính với ngôi vua của Viserys, chuyện thành công hay không còn phụ thuộc vào tình cảm Viserys dành cho em trai mình.

Tuy nhiên, Daemon đã không ngần ngại nhắc đến tài sản thừa kế khi phu nhân Rhea Royce qua đời, trong khi chính anh sát hại cô để giải phóng bản thân khỏi cuộc hôn nhân này và có thể tự do kết hôn với bất kỳ ai anh ta chọn.

Mysaria quá nhạy bén để bị phân tâm bởi những lời hứa suông

Mysaria từ chối bị xoay quanh bởi những người có quyền lực. Cô quả quyết đưa ra ý định “được giải thoát” khỏi xiềng xích đã trói buộc cô từ trước đến nay, một lời tuyên bố dũng cảm khiến Daemon cũng phải ngạc nhiên.

Mysaria nhận thấy những nguy hiểm trong mối quan hệ của cô với Hoàng tử của vương quốc, đó là lý do cô chỉ trích anh vì đã chơi “trò chơi ngu ngốc với Nhà vua.” 

Sau đó, cô từ bỏ Daemon để bắt đầu con đường của riêng mình với tư cách gián điệp cho Otto Hightower. Mysaria quá nhạy bén và tự chủ để bị phân tâm bởi những lời hứa suông về lâu đài và vinh quang.

Lòng trung thành của Lyonel Strong đã được đền đáp

Khi còn là cố vấn luật của nhà vua, Lyonel Strong đã cố gắng thuyết phục vua Viserys từ bỏ việc chỉ định công chúa Rhaenyra trở thành người thừa kế.

Ông đưa ra nhận định chính xác rằng người dân Westeros sẽ không hài lòng với việc để một người phụ nữ ngồi trên Ngai Sắt, nhưng nhà Vua đã bác bỏ mối lo ngại này.

Lyonel là một trong những người Viserys tín nhiệm nhất bởi năng lực giải quyết vấn đề của ông. Khi ấy, Lyonel ủng hộ xây dựng liên minh mạnh hơn với Nhà Velaryon bằng cách hứa hôn Rhaenyra và Laenor, giải pháp khôn ngoan trong trường hợp này.

Lòng trung thành và khả năng của Lyonel đã được đền đáp khi Viserys phong cho ông trở thành Bàn tay của nhà Vua.

Rhaenys Targaryen nắm rõ quy luật trong Trò chơi Vương Quyền

Rhaenys Targaryen hay “Nữ hoàng chưa bao giờ lên ngôi” đã giữ thái độ không thích người em họ vì lấy đi những gì đáng lẽ thuộc về bà. Tuy nhiên, dù khao khát Ngai Sắt, Rhaenys vẫn thể hiện sự hợp lý phía sau mọi quyết định của mình.

​​​Bà đề nghị vua Viserys kết hôn với cô con gái chưa đủ tuổi thành niên, Laena, nhưng cũng hoàn toàn nhận thức được rằng Nhà vua không có khả năng xem xét lời đề nghị này một cách nghiêm túc. 

Những nỗ lực của Rhaenys có thể không quá phức tạp hay hiểm độc, nhưng bà chắc chắn hiểu rõ luật chơi của trò chơi vương quyền để thu lợi cho mình.

Grand Maester Mellos thể hiện kiến thức y học đáng kinh ngạc

HBO gọi Grand Maester Mellos là “người luôn đưa ra lời khuyên hợp lý và là cố vấn đáng tin cậy cho Vua Viserys.” Dù không có nhiều thông tin về nhân vật này, nhưng bất kỳ ai có khả năng có được địa vị cao như ông chắc chắn phải cực kỳ thông minh.

Mellos cẩn thận trước hy vọng của Vua Viserys về việc có một người con trai thừa kế và thận trọng tuyên bố rằng không thể đoán được giới tính của một thai nhi.

Grand Maester Mellos cho thấy sự hiểu biết cực kỳ rộng về y học trong nhiều trường hợp. Ông tiến hành phẫu thuật mổ thai cho hoàng hậu Aemma, xoa dịu nỗi đau bệnh tật của vua Visery và chuẩn bị sẵn thuốc ngừa thai cho Rhaenyra.

Tiết lộ của Larys Strong đã phá hủy nội bộ nhà Targaryen

Larys Strong không thực sự bị xem thường vì dị tật bẩm sinh của mình, nhưng điều này ngăn cản anh ta tham gia các hoạt động theo khuôn mẫu nam tính như săn bắn, cưỡi ngựa và chiến đấu. 

Larys đã khôn khéo biến điểm yếu thành sức mạnh. Hầu hết mọi người trong hội đồng đều đánh giá thấp trí thông minh của anh, điều này cho phép anh âm thầm thực hiện những mưu tính của mình.

Trong tập “We Light the Way,” Larys thảo luận với Alicent về sự suy giảm sức khỏe của Rhaenyra, dần dần thu hút sự chú ý từ Nữ hoàng đến cuộc gặp gỡ của công chúa Rhaenyra với Daemon.

Tiết lộ xảo quyệt của Larys đe dọa hủy hoại Nhà Targaryen từ bên trong, vì nó vô tình phanh phui mối tình của Rhaenyra với Criston Cole.

Otto Hightower thao túng nhà Vua bằng cách tác động tâm lý

Gần như tất cả Bàn Tay của nhà Vua trong Game of Thrones đều có phần xảo quyệt, nếu không muốn nói là hết sức ranh ma, và Otto Hightower cũng không khác gì.

Ngay từ đầu, ông đã che giấu móng vuốt tham lam của mình với Viserys, vừa gian dối vừa tác động tâm lý để thao túng Nhà vua.

Otto Hightower là một người đàn ông tham vọng, ông khao khát dòng máu của mình có thể ngồi lên Ngai Sắt và sẵn sàng làm bất cứ điều gì cần thiết để thực hiện ước muốn này.

Tuy nhiên, trong tất cả những âm mưu của mình, Otto đã mắc sai lầm khi tấn công vào danh dự của Rhaenyra, điều này cuối cùng khiến ông bị trục xuất khỏi Red Keep.

 

Bạn đã đọc xong bài viết Mười nhân vật thông minh nhất House of The Dragon (Trước Time Skip), hãy tham khảo thêm các bài viết khác cùng chuyên mục Điện ảnh nhé!