Kể từ khi Wonder Woman xuất hiện trên các trang của DC Comics vào năm 1940, sự sáng tạo về nhân vật này đã đưa Wonder Woman trở thành một biểu tượng như ngày nay.

Wonder Woman là một trong những siêu anh hùng lâu đời và nổi tiếng nhất trên màn ảnh. Dù chỉ có Batman và Superman là có tuổi đời tương tự, người đứng sau sự xuất hiện của Wonder Woman đã giữ bí mật danh tính trong suốt nhiều năm.

Ngay cả khi những thông tin của ông được tiết lộ, vẫn còn rất nhiều bí mật và những điều ít ai biết về việc làm thế nào mà công chúa vùng Amazon được tạo nên.

Các chi tiết mà người hâm mộ biết về Wonder Woman bao gồm tính cách, các vũ khí chiến đấu và lý do cô sử dụng chúng. Kể từ khi xuất hiện trên DC comics vào năm 1940, nhân vật này đã trở thành biểu tượng cho đến ngày nay.

Ngay sau đây, Wanderound sẽ bật mí cho khán giả mười điều xoay quanh sự ra đời của Wonder Woman. Bên cạnh những câu chuyện về tác giả, nguồn gốc, trang phục, đó còn là những tranh cãi hay sự trói buộc mà nhân vật này phải gánh chịu.

Có thể bạn quan tâm:

Người tạo ra Wonder Woman là một nhà tâm lý học

Wonder Woman (hay được biết đến là Công chúa Diana) lần đầu xuất hiện vào năm 1941. Tuy nhiên, lần đầu ra mắt của cô nằm trong một câu chuyện bổ sung cho All-Star Comics.

Sau đó, cô xuất hiện trong Sensation Comics và nhanh chóng trở thành nhân vật bán chạy nhất, dù không ai biết về người đã tạo ra hình mẫu ban đầu về nữ siêu anh hùng này.

Năm 1942, người tạo ra Wonder Woman quyết định xuất hiện, một thông cáo báo chí đã tiết lộ tác giả là William Moulton Marston. Marston là một nhà tâm lý học, cũng là người đã tạo ra Máy phát hiện nói dối.

Lý do ông sáng tạo nhân vật Wonder Woman là vì niềm tin rằng thế giới cần một bộ truyện anh hùng mang tính nữ quyền và mạnh mẽ để truyền cảm hứng cho mọi người.

Wonder Woman lấy cảm hứng từ hai người phụ nữ có thật

Marston đã tìm cảm hứng về nữ anh hùng trong chính tổ ấm của ông. Bà Elizabeth Holloway, vợ Marston gợi ý rằng nhân vật anh hùng mới của ông nên là một người phụ nữ. Và rõ ràng, một chút tính cách của Elizabeth cũng được thấy trong Diana.

Nguồn cảm hứng khác để Marston xây dựng nhân vật Wonder Woman là Olive Byrne, người đã rơi vào tình yêu với Marston khi ông còn là một giáo sư. Marston sau đó nói với vợ rằng ông và Byrne sẽ ở cùng nhau hoặc là ông sẽ rời khỏi Holloway.

Cuối cùng, vợ của Marston đồng ý cho Byrne chuyển đến sống cùng. Bộ ba đã sống bí mật như một gia đình, cùng đóng góp ý tưởng và nguồn cảm hứng cho cô công chúa đến từ Amazon này.

Olive Byrne là nguồn gốc của đôi vòng tay Thần phục

Một phần nổi tiếng trong trang phục của Wonder Woman là đôi vòng tay Thuần phục. Đôi vòng tay kim loại này đã xuất hiện từ những ý tưởng đầu tiên về hình tượng của cô.

Wonder Woman đã sử dụng đôi vòng tay này để chống đạn và các vũ khí khác. Bên cạnh đó, chúng cũng được sử dụng để phân luồng và kiểm soát sức mạnh của cô. Ý tưởng của chiếc vòng này đến từ món trang sức đặc biệt mà Olive Byrne dùng.

Do mối quan hệ tay ba của Marston, đây được xem như biểu tượng của sự cam kết thay cho nhẫn cưới. Đôi vòng tay xinh đẹp của Olive thiết kế theo kiểu Ả rập và là nguồn cảm hứng cho đôi vòng tay mà Wonder Woman dùng trong chiến đấu.

Sự trói buộc truyền cảm hứng cho nội dung của Wonder Woman

Trong suốt thời gian nghiên cứu về tâm lý học, William Moulton Marston đã quan tâm đến các khái niệm về sự thống trị và phục tùng. Lĩnh vực nghiên cứu của ông cũng ảnh hưởng đến những câu chuyện đầu tiên mà ông chọn để kể về Wonder Woman. 

Trong những ngày đầu tiên, Wonder Woman thường xuyên xuất hiện trong hình ảnh bị trói buộc, giam giữ hoặc là kiểm soát. Nếu Wonder Woman bị trói bởi một người đàn ông, cô ấy sẽ mất sức mạnh của mình.

Việc Wonder Woman bị trói không phải là một điều ngẫu nhiên, cũng không phải do cô yếu đuối. Những phân cảnh về sự trói buộc này là ý tưởng của Marston về việc cần có sự phục tùng về tinh thần và thể chất để có một xã hội hòa bình.

Dây thừng Lasso bao gồm cả sự thật và sự trói buộc

Vũ khí nổi tiếng khác của Wonder Woman là sợi dây thừng sự thật Lasso. Vũ khí này kết nối các ý tưởng của Marston về sự trói buộc và theo đuổi sự thật, được thể hiện trong phát minh thiết bị kiểm tra đồ thị nhịp tim (máy phát hiện nói dối) của ông.

Dây thừng lasso ban đầu là một vũ khí được sử dụng để kiểm soát kẻ thù. Bất cứ ai bị Diana trói bằng sợi dây này đều phải phục tùng cô ấy. Dây Lasso đồng thời khiến bất kỳ ai bị trói bởi nó phải nói sự thật.

Dù Marston không bao giờ liên hệ phát minh về thiết bị kiểm tra đồ thị tim với dây Lasso của Diana, nhưng chúng ta có thể thấy rõ sức ảnh hưởng của nó. Marston coi trọng sự thật, Diana cũng thế và cô ấy sử dụng dây Lasso để có được sự thật đó.

Wonder Woman đã là một vũ khí để chống lại sự chỉ trích

Dù truyện tranh là khái niệm mới khi đó, không phải tất cả mọi người đều chào đón sự mới mẻ này. Rất nhiều người đã chỉ trích rằng truyện tranh quá bạo lực, họ lo lắng về sự ảnh hưởng của chúng lên trẻ con và các thanh thiếu niên.

Maxwell Charles Gaines, người tiên phong trong việc sáng tạo truyện tranh đã thuê Marston làm cố vấn để giúp ông ta đối mặt với phản ứng dữ dội của công chúng. 

Báo Chicago Daily chỉ trích truyện tranh là một nỗi ô nhục của đất nước và kêu gọi lệnh cấm các quyển truyện này. Để chống lại phản ứng dữ dội này, Gaines đã thành lập một ban cố vấn biên tập và đưa Marston vào đối phó với những người chỉ trích. 

Hành động đầu tiên của Marston đó là tạo ra Wonder Woman để hỗ trợ việc trao quyền cho phụ nữ.

Diana được truyền cảm hứng từ cuộc đấu tranh mở rộng bầu cử 

Moulton Marston rất quan tâm đến động lực giới, quyền của phụ nữ và phong trào đấu tranh mở rộng quyền bầu cử. Trên thực tế, bạn gái của ông có liên hệ với một số nhân vật hàng đầu của phong trào.

Mẹ của Olive, bà Ethel Byrne và dì của cô, Margaret Sanger, đều là những người tán thành mở rộng bầu cử, họ cũng đã thành lập phòng khám kế hoạch hoá gia đình đầu tiên.

Ethel Byrne sau đó bị bỏ tù vì hoạt động về quyền kiểm soát sinh sản và quyết định tuyệt thực. 

Khi Marston thuê Joy Hummel giúp anh viết Wonder Woman, Olive đã tặng Joy cuốn sách Woman and the New Race do chính dì cô, bà Margaret Sanger viết.

Wonder Woman được dùng để đáp trả lại Đức quốc xã

Superman xuất hiện vào năm 1938 với tư cách là siêu anh hùng truyện tranh đầu tiên. Không lâu sau sự ra đời của nhân vật này, các chỉ trích cũng đã nổi lên. 

Một số người cảm thấy Superman có thể bị hiểu là theo phe phát xít và sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến giới trẻ Mỹ. Vào thời điểm đó, điều này có vẻ hợp lý do sự phổ biến ngày càng tăng của truyện tranh cùng thời với Đức Quốc xã. 

Các bậc cha mẹ thậm chí còn yêu cầu đốt truyện tranh Superman. Gaines, người xuất bản Superman, đã đọc được một bài báo của Olive Byrne, trong đó gợi ý rằng truyện tranh có thể tốt cho trẻ em. 

Điều này đã thúc đẩy anh ta liên hệ với Marston, người đã lên ý tưởng cho Wonder Woman để giảm bớt bạo lực trong truyện tranh và chống lại các cáo buộc theo chủ nghĩa phát xít.

Wonder Woman luôn được coi là một biểu tượng nữ quyền

Marston đã khác biệt khi tin rằng trẻ em sẽ muốn đọc truyện tranh về phụ nữ và cho rằng việc làm đó là cần thiết để dạy trẻ em về bình đẳng giới. 

Trong thông cáo báo chí, Marston viết “Giống như nguyên mẫu nam của cô ấy, Superman, Wonder Woman được ban cho sức mạnh thể chất khủng khiếp.

Wonder Woman “có những chiếc vòng tay được đeo vào cổ tay và cô có thể sử dụng những chiếc vòng này để chống đạn. Nhưng nếu cô ấy để bất kỳ người đàn ông nào trói dây xích trên những chiếc vòng này, cô ấy sẽ mất sức mạnh của mình”.

Wonder Woman có tác phẩm riêng nhanh hơn các nhân vật khác

Wonder Woman xuất hiện lần đầu trên All-Star Comics vào năm 1941 và nhanh chóng trở thành một nhân vật nổi tiếng. Nhà xuất bản của Wonder Woman, All-Ame American khi ấy biết rằng họ đã nắm trong tay một điều đặc biệt.

Cô nhanh chóng xuất hiện trong Sensation Comics, nơi cô trở thành một trong những nhân vật nữ siêu anh hùng đầu tiên sở hữu quyển truyện về riêng mình. Tác phẩm này được ra mắt vào mùa hè năm 1942.

Superman là anh hùng đầu tiên có truyện riêng, sau đó là Batman. Thế nhưng, Wonder Woman có được điều này trong chưa đầy một năm kể từ lần đầu xuất hiện, sự nổi tiếng của cô ấy cũng không hề bị giảm sút từ đó đến nay.

Bạn đã đọc xong bài viết Mười điều có thể bạn không biết về sự ra đời của Wonder Woman, hãy tham khảo thêm các bài viết khác cùng chuyên mục Điện ảnh nhé!