Trong vài năm qua, đại dịch COVID-19 đã gây ra sự suy giảm kinh tế, bất ổn chính trị và các mối đe dọa tấn công hạt nhân, dẫn đến sự quan tâm ngày một lớn đối với các bộ phim về ngày tận thế. 

Dòng phim này tồn tại ở nhiều thể loại như khoa học viễn tưởng, kinh dị, hành động và chính kịch. Chủ đề phim thường xoay quanh các cuộc tấn công của thây ma, sự bùng phát của vi rút, thảm họa thiên nhiên, sự xâm lược của người ngoài hành tinh và thảm họa hạt nhân. 

Một số phim về ngày tận thế được sản xuất nhằm mục đích giải trí, trong khi những phim khác lột tả bản chất hỗn loạn đương thời. Nhiều bộ phim được bình chọn là hay nhất mọi thời đại xoay quanh sự hủy diệt sự tồn tại của con người.

Train To Busan là một trong những bộ phim zombie hay nhất mọi thời đại

Chuyến Tàu Sinh Tử (Train to Busan) là bộ phim hành động  kinh dị của Hàn Quốc, diễn ra trên một chuyến tàu cao tốc khi một nhóm hành khách cố gắng sống sót sau ngày tận thế kể từ khi lũ thây ma xâm chiếm trái đất.

Trong lịch sử, thây ma được miêu tả là những sinh vật chậm chạp, tuy nhiên, trong Chuyến Tàu Sinh Tử, các thây ma rất hung hãn với tốc độ di chuyển nhanh như chớp.

Sau khi phát hành, Chuyến Tàu Sinh Tử là một thành công lớn về mặt thương mại trở thành phim có doanh thu cao nhất trong năm và là phim Hàn Quốc có doanh thu cao nhất mọi thời đại ở một số nước châu Á. 

Robot Biết Yêu (WALL-E) là bộ phim hoạt hình hay nhất mọi thời đại

Phim hoạt hình hay nhất mọi thời đại, Robot Biết Yêu (WALL-E) lấy bối cảnh sau khi trái đất đang chết dần trong biển rác do sự thờ ơ của công ty môi trường. Nhân loại đã từng sinh sống trên hành tinh xinh đẹp này phải rời bỏ và chuyển đến tàu vũ trụ.

Mặc dù khán giả chủ yếu của Robot Biết Yêu là trẻ em, nhưng bộ phim khai thác nhiều chủ đề đang còn nhức nhối như tình trạng tham nhũng của công ty, vấn nạn lạm dụng công nghệ, quản lý chất thải và tàn phá môi trường. 

Robot Biết Yêu đã giành giải Oscar cho Phim hoạt hình hay nhất, được tạp chí Time bình chọn là Phim hay nhất thập kỷ và được BBC vinh danh là một trong những Phim hay nhất thế kỷ. Năm 2021, Robot Biết Yêu được đề xuất với Cơ quan đăng ký phim quốc gia.

Nơi Trú Ẩn (Take Shelter) có màn trình diễn Tour De Force từ Michael Shannon

Do Jeff Nichols đạo diễn, Nơi Trú Ẩn (Take Shelter) theo chân Curtis, một người đàn ông có những giấc mơ về ngày tận thế. Mâu thuẫn nảy sinh khi gia đình Curtis phải quyết định đâu là mối đe dọa lớn hơn, ngày tận thế sắp xảy ra hay chính Curtis.

Trong Nơi Trú Ẩn, Michael Shannon đã mang đến một màn trình diễn xuất sắc, một trong những màn trình diễn được đánh giá cao nhất trong những năm 2010.  Nơi Trú Ẩn cũng thu hút nhiều sự quan tâm khi khai thác sâu về phá bệnh tâm thần, hôn nhân và kết cục gây tranh cãi. 

Bộ phim đã giành được hơn bốn mươi giải thưởng trong số hơn tám mươi đề cử, trong đó có ba giải thưởng tại Liên hoan phim Cannes.

Mad Max: Fury Road là một trong những phim hay nhất của điện ảnh

Max Điên: Con Đường Tử Thần (Mad Max: Fury Road) là phần khởi động lại của loạt phim nổi tiếng Mad Max trong Kỷ nguyên hồi sinh của điện ảnh Úc.

Lấy bối cảnh trong một thế giới hậu tận thế, nơi xăng và nước là những nguồn tài nguyên khan hiếm, Max Điên: Con Đường Tử Thần mô tả cuộc nổi dậy của Max và Furiosa chống lại thủ lĩnh giáo phái Immortan Joe.

Max Điên: Con Đường Tử Thần đã trở nên nổi tiếng với các phân cảnh rượt đuổi được thực hiện xuất sắc, sử dụng công nghệ CGI và chủ yếu dựa vào các hiệu ứng thực tế. 

Được nhiều người coi là một trong những bộ phim hay nhất mọi thời đại, Max Điên: Con Đường Tử Thần được vinh danh là một trong những bộ phim hay nhất thế kỷ do BBC, The New York Times và tạp chí Empire bình chọn.

Invasion Of The Body Snatchers là tác phẩm khoa học viễn tưởng cổ điển 

Được đạo diễn bởi đạo diễn Don Siegel, Cuộc Xâm Lăng của Người Nhân Bản (Invasion of the Body Snatchers) xoay quanh âm mưu xâm lược Trái đất của người ngoài hành tinh với khả năng tạo ra các bản sao chính xác của con người thông qua vỏ thực vật khổng lồ. 

Thông qua quá trình đồng hóa trong giấc ngủ, người ngoài hành tinh có được các đặc điểm thể chất của con người mà chúng đang sao chép.

Được xem như một phép ẩn dụ cho chủ nghĩa McCarthy và nỗi sợ hãi chủ nghĩa cộng sản ở Hoa Kỳ sau Thế chiến II, Cuộc Xâm Lăng của Người Nhân Bản được xem như một tác phẩm khoa học viễn tưởng kinh điển của thập niên 1950. 

Bộ phim được giới thiệu vào  Cơ quan đăng ký phim quốc gia vào năm 1994 và được Viện phim Mỹ vinh danh là một trong mười bộ phim khoa học viễn tưởng hay nhất. 

Tạp chí Time và Entertainment Weekly cũng đã đưa tác phẩm vào danh sách những bộ phim hay nhất mọi thời đại của họ.

Ngày Trái Đất Ngừng Quay đưa ra lời cảnh báo cho nhân loại

Được phát hành vào năm 1951, Ngày Trái Đất Ngừng Quay (The Day the Earth Stood Still) đưa ra lời cảnh báo nghiêm trọng đối với loài người về cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân đang leo thang giữa Hoa Kỳ và Liên Xô. 

Cốt truyện của phim lấy bối cảnh người ngoài hành tinh Klaatu đặt chân đến Trái đất, thông báo cho loài người rằng nếu họ không thể kiểm soát vũ khí hạt nhân mới tìm thấy, họ sẽ bị loại bỏ.

Là bộ phim mang tính bước ngoặt trong thể loại khoa học viễn tưởng, tác phẩm được giới thiệu vào Cơ quan đăng ký phim quốc gia năm 1995 và được Viện phim Mỹ vinh danh là một trong mười phim khoa học viễn tưởng hay nhất.

Bộ phim cũng có tên trong danh sách những bộ phim hay nhất mọi thời đại của The New York Times .

Planet Of The Apes là một trong những tác phẩm thành công nhất

Dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên của Pierre Boulle năm 1963, Hành Tinh Khỉ (Planet of the Apes) là câu chuyện về một phi hành gia phi hành gia hạ cánh xuống một hành tinh không xác định. 

Các phi hành gia sống sót sớm phát hiện ra hành tinh này được điều hành bởi loài vượn biết nói, thông minh. Chúng đang săn lùng và thử nghiệm trên con người, những người bị đưa về nguồn gốc nguyên thủy.

Kết thúc mang tính biểu tượng của Hành Tinh Khỉ trở thành một trong những hình ảnh phản ánh ngày tận thế lâu dài nhất của điện ảnh, bắt nguồn từ sự hủy diệt hạt nhân của nhân loại. 

Đánh giá tích cực dành cho bộ phim và trang phục mang tính cách mạng đã đưa tác phẩm được giới thiệu vào Cơ quan đăng ký phim quốc gia. 

Thành công về thương mại của bộ phim đã dẫn đến một loạt phim bao gồm chín phần phim sau đó và vô số chương trình truyền hình, truyện tranh và tiểu thuyết.

Children Of Men là một trong những bộ phim hay nhất của thế kỷ 21

Được dẫn dắt bởi đạo diễn Alfonso Cuarón’s, Những Đứa Trẻ Thời Chiến (Children of Men) lấy bối cảnh vào năm 2027, gần hai thập kỷ sau trận đại dịch khiến loài người mất khả năng sinh sản. 

Suy thoái kinh tế toàn cầu và sự sụp đổ của chính phủ đã khiến thế giới rơi vào tình trạng hỗn loạn. Những người nhập cư bất hợp pháp tìm kiếm nơi trú ẩn tại Anh Quốc, nơi chính phủ cuối cùng còn hoạt động áp đặt các luật nhập cư để đàn áp người tị nạn

 Những Đứa Trẻ Thời Chiến đã nhận được nhiều lời khen ngợi về chủ đề và hình ảnh tôn giáo, suy ngẫm về vấn đề nhập cư và nhiều cảnh hành động mãn nhãn.

 Những Đứa Trẻ Thời Chiến cũng thu hút nhiều sự quan tâm bởi nhiều chủ đề mà tác phẩm khai thác đã thành hiện thực trong vài năm qua. BBC đã xếp hạng  Những Đứa Trẻ Thời Chiến là một trong mười lăm bộ phim hay nhất của thế kỷ XXI.

Bác Sĩ Strangelove là bộ phim hài kinh dị nhất từng được thực hiện

Một trong nhiều kiệt tác của Stanley Kubrick, Bác Sĩ Strangelove (Dr. Strangelove) là một bộ phim hài châm biếm về một vị tướng điên cuồng của lực lượng Không quân Hoa Kỳ, người đã phát động một cuộc tấn công hạt nhân vào Liên Xô. 

Bộ phim theo chân các quan chức chính phủ Hoa Kỳ khi họ cố gắng ngăn chặn cuộc tấn công diễn ra. Kinh hoàng vừa cuồng loạn, bác sĩ Strangelove châm biếm sự kém cỏi của các nhà lãnh đạo chính phủ và Chiến tranh Lạnh nói chung. 

Bộ phim phản ánh một cách hoàn hảo về nền hòa bình mong manh trong mối quan hệ quốc tế trong những năm 1960. Sự hiểu lầm nhỏ cũng có thể dẫn đến sự hủy diệt  của loài người. 

Bác sĩ Strangelove nằm trong số 25 bộ phim đầu tiên được giới thiệu vào Cơ quan đăng ký phim quốc gia

The Sacrifice là bộ phim vĩ đại nhất về ngày tận thế

The Sacrifice của Andrei Tarkovsky là một khám phá đầy hư ảo về nỗi tuyệt vọng và đức tin của con người. 

Xoay quanh nhân vật Alexander, người đàn ông trung niên dần trở bất lực với đức tin của mình, bởi Chúa thì vô hình, còn cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân có thể châm ngòi cho Thế chiến III lại hữu hình hơn tất thảy.

Chủ yếu khai thác về nỗi sợ và tuyệt vọng của con người, The Sacrifice kết hợp các chủ đề về tôn giáo cùng với kỹ xảo hình ảnh đáng kinh ngạc, tạo ra một trong những góc nhìn mới mẻ của điện ảnh về ngày tận thế.

Sau nhiều năm chật vật làm phim ở Liên Xô, Tarkovsky rời quê hương để làm phim ở nước ngoài. Tại Thụy Điển, phân cảnh ngôi nhà cháy trong biển lửa của The Sacrifice phải được quay lại toàn bộ sau khi máy quay bị lỗi.

The Sacrifice đã mang về bốn giải thưởng tại Liên hoan phim Cannes. Đây cũng là bộ phim cuối cùng của Tarkovsky sau khi ông ra đi vì căn bệnh ung thư.

Bạn đã đọc xong bài viết Mười bộ phim hay nhất về ngày tận thế có thể bạn chưa biết, hãy tham khảo thêm các bài viết khác cùng chuyên mục Điện ảnh nhé!