Trong một thế giới vốn tồn tại ma thuật, nghệ thuật hắc ám và cả cuộc chiến lâu đời giữa hai phía thiện – ác, rất nhiều bí mật đã được chôn giấu. Dù Harry Potter đã hé lộ phần nào bí mật của họ nhưng xét cho cùng, đây cũng chỉ là câu chuyện về một cậu bé và những người bạn của mình trong hành trình trưởng thành.

Trong loạt phim Harry Potter, có rất nhiều bí mật vô hại được giấu kín trong thâm tâm những người bạn. Ví dụ như tình cảm giữa Ron (Rupert Grint thủ vai) và Hermione (Emma Waston thủ vai), Harry (Daniel Radcliffe thủ vai) trao đi số tiền nhận được từ cuộc thi Tam pháp thuật cho cặp song sinh Fred (James Phelps thủ vai)George (Oliver Phelps thủ vai).

Mặc dù những bí mật này không gây ra vấn đề gì nhưng về lâu dài, Harry và bạn bè mình buộc phải ghìm chặt tất cả. Chúng ngày một đè lên vai họ và có khả năng dẫn đến những “thảm họa” trong phim.

Quá khứ về bố mẹ Harry bị gia đình Dursley giấu kín

Lớn lên cùng gia đình Dursley, Harry tin rằng mình có một gia đình bình thường dù phải trải qua tuổi thơ không mấy vui vẻ. Chỉ đến khi bác Hagrid (Robbie Coltrane thủ vai) “vô tình” gõ rớt cửa ngôi nhà nơi Harry bị đưa đi trốn và tiết lộ về thân phận phù thủy, Harry mới hiểu ra sự thật và cả thế giới xung quanh cậu bỗng chốc như sụp đổ.

Từ lời bác Hagrid, Harry nhận ra rằng bản thân mình có cha mẹ là hai phù thủy tài năng nhưng không may bị sát hại bởi Voldemort (Richard Bremmer thủ vai), một phù thủy hắc ám quyền năng. 

Mối liên hệ của Harry với thế giới Phù thủy đã bị che giấu trong suốt nhiều năm liền. Vì vậy, cậu không được dự báo từ trước mà cứ thế rơi thẳng vào thế giới ấy và lập tức trở thành kẻ đối đầu với chúa tể Voldemort.

Danh tính của Lupin đặt mọi người vào tình thế nguy hiểm

Trong khi Hermione nghi ngờ giáo sư Lupin (David Thewlis) là người sói, danh tính của anh ta vẫn là bí mật đối với phần lớn học sinh và nhân viên của Hogwarts. Lupin luôn nhận thức được về việc biến đổi của mình và thường xuyên chú ý đến mỗi kỳ trăng tròn.

Tuy nhiên, các sự kiện tại Lều Hét cộng thêm việc Sirius đến Hogwarts khiến Lupin quên mất việc uống thuốc bả sói (Wolfsbane). Nếu Hermione không kịp đánh lạc hướng Lupin, Bộ ba vàng rất có thể đã gặp phải nguy hiểm. 

Sau sự kiện đó, Lupin quyết định rời khỏi vị trí giáo viên Phòng chống Nghệ thuật Hắc ám để không gây thêm bất kỳ rắc rối nào ở Hogwarts.

Sirius Black thực ra không hề phản bội bạn bè

Sirius Black (Gary Oldman thủ vai) đã trải qua 12 năm trong nhà tù Azkaban vì tội giết 12 Muggle (những người không có phép thuật) và tiết lộ nơi ở gia đình Potter, dẫn đến cái chết thảm thương của họ dưới tay bàn tay Voldemort.

Từ thông tin này, Harry nảy sinh hận thù với Black khiến cậu không nguôi căm phẫn trong suốt năm học thứ ba. Điều đó đã thôi thúc cậu thực hiện một nhiệm vụ nguy hiểm để truy tìm và kết liễu Sirius Black.

Tuy nhiên, người đàn ông ấy thật ra hoàn toàn vô tội, chính Peter Pettigrew mới là người phản bội bạn bè và gây ra tội ác. Nếu Harry biết Sirius Black là đồng minh, điều đó sẽ giúp cậu bớt day dứt về cái chết của cha mẹ và không hành động liều tĩnh trong phần Harry Potter và Tù nhân ngục Azkaban.

Bộ tứ đạo tặc không đăng ký trở thành Hóa thú sư hợp pháp 

Bộ tứ đạo tặc trong Harry Potter là một nhóm gồm bốn học sinh Gryffindor đã theo học tại Hogwarts. Nhóm bốn người bao gồm James Potter (Adrian Rawlins thủ vai), cha của Harry Potter, Remus Lupin, Sirius Black và Peter Pettigrew (Timothy Spall thủ vai).

Trong khi Remus Lupin không có lựa chọn nào khác ngoài việc trở thành Người sói vì đã bị cắn, ba chàng đạo tặc lại quyết định trở thành Hóa thú sư để giúp đỡ Lupin.

Hóa thú sư là những phù thủy hoặc pháp sư có khả năng biến đổi thành động vật và sau đó trở lại hình dạng con người. Để cải trang hợp pháp, Hóa thú sư phải đăng ký với Bộ pháp thuật nhưng bộ tứ đạo tặc đã không làm điều đó.

Trong Harry Potter và tên tù nhân ngục Azkaban, Peter Pettigrew được tiết lộ đã giả dạng thành con chuột của Ron trong nhiều năm, Sirius Black thì tiết lộ mình là chú chó đen mà Harry đã nhìn thấy suốt những tháng qua.

Nếu bộ tứ đạo tặc đăng ký với Bộ, nhiều vấn đề sẽ được giải quyết. Tiêu biểu là việc Sirius bị giam cầm trong nhà ngục, màn trở lại của Voldemort với sự hỗ trợ của Pettigrew hoàn toàn có thể tránh được.

Dumbledore biết số phận của Harry Potter từ khi nhìn thấy cậu bé

Lời tiên tri nói rằng Harry và Voldemort không thể sống trong hòa bình bên cạnh nhau, một trong hai người phải giết người kia thì mới có thể tồn tại.

Giáo sư Albus Dumbledore (Richard Harris thủ vai) đã biết được bí mật này ngay từ khi cậu được sinh ra nhưng không bao giờ tiết lộ điều đó, cho đến khi Harry tự phát hiện ra trong trận chiến cuối cùng tại Hogwarts.

Sau khi biết được sự thật, Harry nhận ra rằng rất nhiều sự hy sinh trước đó của bạn bè mình đều trở nên vô nghĩa, vì chỉ cậu mới có thể kết thúc cuộc chiến với Chúa tể hắc ám. 

Nếu cụ Dumbledore tiết lộ bí mật ấy sớm hơn, kết cục có lẽ không thay đổi nhưng ít nhất, Harry cũng có thời gian chuẩn bị và kịp thời cứu bạn bè khỏi trận chiến mà họ đơn giản là không thể chiến thắng.

Sự trở lại của Voldemort bị Bộ pháp thuật giấu kín

Sau cuộc thi Tam pháp thuật trong Harry Potter và Chiếc cốc lửa, Fudge (Robert Hardy thủ vai) và Bộ pháp thuật khẳng định với công chúng rằng mọi người đều an toàn và che giấu sự trở lại của Voldemort với cụ Dumbledore và Harry. 

Tin tưởng vào sức mạnh của mình, Bộ không muốn điều này gây ra sự hoảng loạn cho tất cả, vì vậy giáo sư Umbridge (Imelda Staunton thủ vai) đã được gửi đến Hogwarts để khẳng định về những quyết định của họ.

Khi Voldemort xuất hiện trước mắt Fudge trong Harry Potter và Hội Phượng hoàng, hắn đã mạnh mẽ trở lại, gây ra mối đe dọa đáng sợ cho cuộc sống của bất kỳ phù thủy nào từ chối gia nhập phe Hắc ám.

Do đó, một số phù thủy đã đi từ cảm giác an toàn sang tình huống sinh tử trong một sớm một chiều, không có thời gian chuẩn bị.

Lòng trung thành của Snape đã gây nên nhiều bối rối

Mặc dù chuyện Severus Snape (Alan Rickman thủ vai) là điệp viên hai mang có thể hữu ích khi thu thập thông tin về Voldemort cho cụ Dumbledore nhưng nó lại khiến việc xác định lòng trung thành của ông trở nên khó khăn đối với những người khác.

Vì ông không giỏi tô vẽ hình tượng và đối xử với Harry theo một cách khác biệt, nó khiến mọi người suy nghĩ Snape như kẻ phản diện dù ông vốn là người tốt. Harry, Ron và Hermione nhiều lần tự đặt mình vào thế nguy hiểm khi đối đầu với Snape trong những tình huống không cần thiết.

Từ việc Hermione đốt áo choàng của Snape trong Harry Potter và Hòn đá Phù thủy đến việc Harry chiến đấu chống lại ông và các Tử thần Thực tử sau cái chết của cụ Dumbledore, dường như mối liên hệ giữa Snape với phe Hắc ám đã gây ra cho bộ ba rất nhiều tổn thương về mặt tinh thần lẫn thể chất.

Việc tiết lộ sớm về Trường sinh linh giá sẽ giúp ích cho Bộ ba vàng

Trải qua năm niên học, Harry phải chiến đấu với sự nguy hiểm rình rập từ Voldemort mà không có bất kỳ ý tưởng nào về cách đánh bại hắn hoàn toàn. 

Trong Harry Potter và Hoàng tử lai, ý tưởng về Trường sinh linh giá được khám phá kể từ khi giáo sư Slughorn miễn cưỡng tiết lộ ký ức về Tom Riddle từ lúc hắn còn là học sinh trường Hogwarts.

Harry phát hiện rằng để giết được Voldemort, anh phải truy tìm Trường sinh linh giá, những vật thể chứa một phần linh hồn của Voldemort và hủy diệt chúng. Thông tin này vô cùng hữu ích vì trước đó, Harry nhiều lần phải đối đầu với chúa tể hắc ám mà không hề có cơ hội đánh bại hắn.

Sinh vật trong Phòng chứa bí mật là vũ khí của Tom Riddle

Khi Tom Riddle trở lại Hogwarts và mở ra Phòng chứa bí mật, các học sinh và giáo sư của Hogwarts rơi vào tình thế nguy hiểm. Tuy nhiên, không ai biết được nguyên nhân khiến các học sinh Hogwarts và bà Norris bị hóa đá.

Mọi nghi ngờ đổ dồn lên Harry, cậu trở thành kẻ tình nghi và bị cho là người thừa kế của Slytherin, điều này đã khiến năm học thứ hai trở nên vô cùng khó khăn đối với cậu. 

Việc Riddle sử dụng vũ khí bí mật, Basilisk, loài mãng xà khổng lồ hung ác đã di chuyển xung quanh trường Hogwarts nhờ hệ thống ống nước khiến Harry không thôi dằn vặt bản thân chỉ vì cậu biết nói Xà ngữ.

Danh tính thật sự của giáo sư Moody đã lý giải nhiều điều

Là một Thần sáng khét tiếng, nhiều người tin sự hiện diện của Moody Mắt điên (Brendan Gleeson thủ vai) tại Hogwarts sẽ bảo vệ ngôi trường khỏi những mối nguy hại. Tuy nhiên, trong phần cuối của Harry Potter và Chiếc cốc lửa, nhiều bí mật về thân phận của Moody đã dần sáng tỏ.

Bằng việc sử dụng thứ thuốc đa dịch, Barty Crouch Jr. (David Tennant thủ vai) đã giả dạng thành Moody và tạo ra sự hỗn loạn trong cuộc thi Tam pháp thuật. Hắn mang đến cho Voldemort khả năng liên kết trực tiếp với Harry.

Sự hiện diện của Moody giả mạo tại Hogwarts đã dẫn đến việc Harry tham gia cuộc thi Tam pháp thuật, gián tiếp gây ra cái chết thương tâm của Cedric Diggory (Robert Pattinson thủ vai) và sự trở lại của Voldemort.

Bạn đã đọc xong bài viết Harry Potter: Mười bí mật đã làm “rối tung” mọi thứ, hãy tham khảo thêm các bài viết khác cùng chuyên mục Điện ảnh nhé!