Tokyo GhoulTokyo Ghoul:re tái hiện cuộc sống của Ken Kaneki/Haise Sasaki khi anh bị biến thành ngạ quỷ sau một cuộc phẫu thuật quái dị. Một điều khiến khán giả khó hiểu là tại sao tóc Kaneki thay đổi màu sắc trong suốt hai bộ truyện và lý do tác giả đặc biệt chú tâm đến chi tiết này.

Tokyo Ghoul: Ý nghĩa phía sau màu tóc của Ken Kaneki/Haise Sasaki

Việc tóc Kaneki/Sasaki đổi màu xuyên suốt Anime xuất phát từ hai nguyên nhân. Nguyên do thứ nhất được khẳng định một cách rõ ràng, trực tiếp trong khi căn nguyên còn lại thì mang tính ẩn dụ, đòi hỏi khán giả phải chú ý từng tiểu tiết.

Tế bào RC đến từ việc trải qua nỗi đau về mặt thể xác

Ngạ quỷ là giống loài sống nhờ vào việc ăn thịt người hoặc đồng loại. Đối với thịt người, chúng cần ăn ít nhất một lần một tháng. Nếu không, tinh thần ngạ quỷ sẽ bị suy kiệt trầm trọng. 

Khi rơi vào tình trạng đói khát tột độ, ngạ quỷ mất khả năng nhận thức và xem tất cả mọi thứ xung quanh như bữa ăn ngon miệng.

Trong trường hợp của Rize Kamishiro, việc bị tiến sĩ Kano bỏ đói đã khiến cho tâm trí cô ta hoạt động như trí óc của một loài động vật. Ăn thịt ngạ quỷ có thể tạm thời ngăn chặn cơn đói, tuy nhiên sự sa sút về mặt tâm thần là không thể tránh khỏi.

Chẳng hạn như Kaneki trong nửa cuối Tokyo Ghoul, việc ăn thịt mỗi ngạ quỷ đã làm suy nghĩ của anh chàng méo mó, sử dụng kagune một cách bất cẩn và tự cô lập bản thân khỏi bạn bè ở Anteiku.

Ngạ quỷ sở hữu số lượng “tế bào RC” cao thất thường, hình thành từ việc ăn thịt người và đồng loại. Lượng tế bào này dự trữ trong một cơ quan đặc biệt chỉ có ở ngạ quỷ là “kakuho”.

Ngạ quỷ có khả năng tự do điều khiển mật độ và sự linh hoạt của tế bào RC, cho phép giải phóng tế bào thông qua da và sử dụng chúng như vũ khí hoặc tứ chi.

Sự giải phóng này được gọi là kagune, trong đó có bốn phân hiệu bao gồm Ukaku, Rinkaku, Bikaku và Kokaku. Khi không ăn thịt người, tế bào RC sẽ bị thiếu hụt, dẫn đến việc kagune của ngạ quỷ suy yếu.

Bên cạnh việc ăn thịt người và ngạ quỷ, có một cách để nâng cao sức mạnh của kagune và tăng cường sản xuất RC. Để làm điều này, ngạ quỷ phải trải qua vô vàn nỗi đau về mặt thể xác.

Tương tự như Sharingan trong Naruto, nhân vật càng thống khổ bao nhiêu thì càng trở nên mạnh mẽ bấy nhiêu. Dù là xuất phát từ việc tra tấn hay rèn luyện một cách khủng khiếp đi chăng nữa, sự đau đớn sẽ làm kakuho của ngạ quỷ được củng cố khi tăng số lượng ống tế bào, cho phép RC giải phóng.

Quá trình đó tạo ra một vòng lặp tuyệt vời. Bằng cách chịu đựng cơn đau, kakuho gia tăng sức mạnh và ngạ quỷ cũng trở nên “lì đòn” hơn. Về lâu về dài, vòng lặp tích cực này sẽ giúp ngạ quỷ ngày một mạnh thêm.

Kaneki bị sang chấn vĩnh viễn và đổi màu tóc do tăng lượng tế bào RC

Xuyên suốt cuộc đời, Kaneki đã bị sang chấn vĩnh viễn bởi bàn tay của nhiều người nhưng tất cả đều không đáng kể khi so với sự ảnh hưởng mà Yakumo Oomori (Jason), biệt danh “Yamori” đã gây ra với cậu.

Trong trò chơi “break the One-Eyed”, Yamori đã mang lại nỗi ám ảnh cho Kaneki khi tra tấn cậu bằng cách mà CCG đã hành hạ gã. Kaneki buộc phải đếm ngược từ 1000 đến 7 để giúp bản thân tỉnh táo và ngăn chặn sự chống đối trong quá trình tra tấn.

Lợi dụng khả năng tự chữa lành tuyệt diệu của Kaneki, Yamori đã cắt từng ngón tay, ngón chân cậu bằng chiếc kìm kim loại. Đồng thời, gã liên tục chặt đứt tay, chân Kaneki để xem chúng tự khôi phục lại, hệt như ngón tay của cậu.

Khi Yamori rời đi, hắn đã đặt một con rết đầu đỏ Trung Quốc vào lỗ tai Kaneki, mang lại cho cậu sự thống khổ mà không nỗi đau nào có thể sánh bằng.

Một hệ quả quan trọng đến từ sự đày đoạ mà Yamori đem đến là việc tăng cường sức mạnh cho Kaneki. Không ngừng huỷ hoại tứ chi Kaneki, Yamori đã vô tình làm cho kagune mà cậu nhóc sở hữu vượt trội hơn cả kagune của gã.

Sự tra tấn biến tóc Kaneki từ đen thành trắng bởi việc gia tăng các ống tế bào trong tế bào RC đã làm tăng kakuho, do đó làm tăng số lượng tế bào RC của cậu. Tuy nhiên, đó không phải là lý do duy nhất lý giải cho việc tóc Kaneki chuyển màu.

Phép ẩn dụ về sự thay đổi màu tóc của Kaneki hay Sasaki trong Anime

Sự kiện màu tóc của cậu thay đổi là ẩn dụ cho việc đánh mất sự ngây thơ, trong sáng. Bất cứ khi nào lòng thiện lương của Kaneki bị huỷ hoại, số lượng RC sẽ tăng và tóc cậu chuyển trắng, điều này được thể hiện qua cả Tokyo GhoulTokyo Ghoul:re.

Điển hình nhất, khi Yamori tra tấn Kaneki trong nhiều ngày, làm cho màu tóc Kaneki thay đổi từ màu này sang màu khác trong Tokyo Ghoul, Chương 61, “Glimmer”. 

Lúc mới đặt chân vào phòng tra tấn của Yamori, cậu chàng có mái tóc đen sẫm. Sau đó, tóc Kaneki nhanh chóng mất hết sắc tố trong quá trình bị hành hạ. 

Từ sự kiện ấy, Kaneki trở thành một con người hoàn toàn khác, kẻ luôn nỗ lực hết mình để bảo vệ mọi người xung quanh. Màu tóc biểu thị sự vô tư ban đầu của Kaneki được củng cố trong chương đầu tiên của Tokyo Ghoul:re.

Với trò chơi “Tabula Rasa”, trong Tokyo Ghoul:re, tâm trí Kaneki bị xoá sạch và vì vậy nên cậu đã sử dụng một danh tính mới là Haise Sasaki, một chàng trai làm việc tại CCG. Điểm khác biệt nổi bật nhất về mặt ngoại hình của Sasaki là mái tóc đen với chân tóc trắng.

Điều này cho thấy lượng tế bào RC trong cơ thể Sasaki thấp hơn đáng kể so với khi mang thân phận Kaneki, xuất phát từ việc Sasaki buộc phải dùng thuốc ức chế RC theo yêu cầu của CCG.

Hệt như tên gọi, loại thuốc này ngăn chặn ngạ quỷ tiếp xúc với RC, từ đó làm suy giảm kagune, ảnh hưởng đến khả năng tái tạo và lớp phòng thủ rắn chắc của chúng. Tác dụng phụ của thuốc ức chế RC là tăng sắc tố melanin cho tóc, đó là lý do tại sao tóc Sasaki có màu đen.

Khi Sasaki dần nhận ra mình chính là Kaneki, anh chàng không cần phải sử dụng thuốc ức chế RC nữa. Nhờ vậy, theo diễn biến bộ Anime thì tóc Sasaki lại tiếp tục đổi màu.

Tương tự như Tokyo Ghoul, sự thay đổi này tựa tấm gương phản chiếu tâm tính ngây thơ của Kaneki khi màu tóc anh chuyển từ đen sang trắng. Ban đầu, Sasaki không hề nhớ gì về cuộc sống trước đây khi còn là Kaneki, mái tóc gần như đen tuyền với những mảng trắng ở phần chân tóc thể hiện sự lành tính của anh chàng.

Tóc Sasaki là phép ẩn dụ rõ rệt về tính thiện lương bên trong tâm hồn khi mà mặt tối của Kaneki bị “nhốt” sâu trong tâm trí anh, điều này được thể hiện qua những phần tóc trắng trên đầu anh chàng.

Vào khoảng thời gian tệ nhất của Sasaki sau Chiến dịch tiêu diệt gia tộc Tsukiyama, anh trở nên lạnh lùng và vô cảm. Nỗ lực bảo vệ mình khỏi sự tổn thương, anh tự cô lập bản thân khỏi toàn đội Quinx (đơn vị thanh tra CCG đặc biệt). 

Lúc này, mái tóc anh khôi phục màu đen, cho thấy bản chất hiền lành của anh cũng quay trở lại.

Trong trận Rishima, thông qua Eto Yoshimura, Sasaki biết được CCG có quá khứ đầy đen tối và có những ngạ quỷ đứng sau điều hành tổ chức. Sasaki đã quyết tâm giải phóng toàn bộ ngạ quỷ hạng S trở xuống ở Cochlea trong Cuộc đột kích Cochlea lần hai. 

Khi đó, mái tóc Sasaki hoá bạc, thể hiện sự ngây thơ đã lần nữa vụt mất.

Bạn đã đọc xong bài viết Tokyo Ghoul: Ý nghĩa phía sau màu tóc của Ken Kaneki/Haise Sasaki, hãy tham khảo thêm các bài viết khác cùng chuyên mục Anime nhé!