Vào giữa những năm 1980, Thành Long ngừng làm phim Mỹ và không tham gia bất kỳ bộ phim nào khác trong vòng 13 năm. Đây là những lý do đã dẫn đến quyết định này.

Thành Long tạm nghỉ làm phim Mỹ 13 năm trong giữa những năm 1980. Sau khi khẳng định vị trí là một trong những ngôi sao lớn nhất của Hồng Kông, anh nhận được các lời đề nghị tham gia vào những bộ phim Mỹ.

Tuy nhiên, giai đoạn này không thực sự khiến Thành Long trở thành một biểu tượng diễn viên hành động ở Hollywood.

Sự chán nản với kết quả của hai bộ phim ban đầu

Trong khoảng thời gian từ 1980 đến 1985, Thành Long đã thực hiện một số bộ phim Mỹ, bắt đầu với The Big Brawl và kết thúc với The Protector.

Theo cuốn tự truyện Never Grow Up của nam diễn viên, anh cho biết khoảng thời gian ở Mỹ của anh bắt đầu bằng một thảm họa, bởi vì bộ phim The Big Brawl có kết quả phòng vé quá thấp đến nỗi Thành Long muốn nhanh chóng quay trở lại Hồng Kông.

Thế nhưng sau đó, hợp đồng của anh với hãng phim Hong Kong Golden Harvest buộc Thành Long phải tham gia sản xuất chung với Warner Bros. với bộ phim mang tên The Protector, bộ phim cũng thất bại về doanh thu phòng vé. 

Chán nản với kết quả hai bộ phim cùng với một số trải nghiệm khó chịu với giới báo chí Mỹ, anh chuyển sự chú ý khỏi Hollywood trong 13 năm và tập trung vào các bộ phim Hồng Kông như Armor of GodPolice Story.

Tại sao Thành Long không thể thành công ở Hollywood trong những năm 1980?

Thành Long đã chia sẻ những suy nghĩ của anh về quá trình tham gia The Big Brawl The Protector trong cuốn tự truyện của mình. Ngoài các vấn đề với kịch bản, anh đã có những quan điểm bất đồng về các hạn chế của anh với tư cách một diễn viên.

Anh viết trong cuốn sách rằng anh có rất ít tự do để ứng biến với các cảnh chiến đấu và không thể thực hiện “những động tác phức tạp, đẹp mắt” mà anh đã quen với các bộ phim Hồng Kông.

Về phần The Protector, ngay từ đầu Thành Long đã không có mong muốn thực hiện bộ phim này. Đây là một câu chuyện dựa trên các hình ảnh bạo lực, thô tục và khỏa thân, hoàn toàn không phù hợp với tác phẩm trước đây của anh ấy. 

Cuối cùng đây là những vấn đề này mà Thành Long cho rằng đã cản trở sự thành công của cả hai bộ phim.

Lý do Thành Long quay trở lại Hollywood (và điều gì đã thay đổi)?

Lần thứ hai tạo dựng tên tuổi ở Hoa Kỳ của Thành Long diễn ra hoàn toàn khác. Khi anh quay trở lại thực hiện bộ phim Rumble in the Bronx 1995 cho nhà sản xuất Golden Harvest, anh đã nhận được các điều kiện thuận lợi hơn rất nhiều. 

Vì về mặt kỹ thuật, đây là sản phẩm của Hồng Kông do đó Thành Long có thể làm mọi thứ theo cách của anh.

Nhà phân phối phim New Line Cinema của Mỹ cũng đã giúp Thành Long cải thiện tình hình bằng cách truyền tải nguồn “năng lượng thực sự” vào công chúng và khiến nam diễn viên thực sự cảm thấy được chào đón ở Mỹ.

Bởi vì Rumble in the Bronx và chuỗi phim tiếp theo anh tham gia là “những bộ phim Thành Long đích thực”, do đó những tác phẩm này đã tạo ra làn sóng ở cả Mỹ và thị trường quốc tế theo cách mà The Big Brawl The Protector không bao giờ làm được. 

Sự nổi tiếng của Thành Long ở Bắc Mỹ vươn đến đỉnh cao khi anh đóng vai chính trong một số tác phẩm của Mỹ bắt đầu với Rush Hour năm 1998, sau đó là Shanghai Knights và hai phần tiếp theo của Rush Hour cùng một số phim khác. 

Danh tiếng mà Thành Long tạo dựng được khi trở lại Hoa Kỳ vào năm 1995 đã góp phần tạo nên tên tuổi của anh. Các hãng phim Mỹ đã để Thành Long áp dụng phong cách đặc trưng của mình và đó là lý do các tác phẩm này mang lại thành công.

Bạn đã đọc xong bài viết Tại sao Thành Long ngừng đóng phim Mỹ trong vòng 13 năm ?, hãy tham khảo thêm các bài viết khác cùng chuyên mục Điện ảnh nhé!