One Piece là chuyến hành trình vĩ đại của những nhân vật có khát khao tự do mãnh liệt cùng với sức mạnh phi thường. Khán giả đã quá quen thuộc với những chi tiết được tác giả Eiichiro Oda lấy cảm hứng từ câu chuyện thần thoại trong thế giới thực.

Chẳng hạn như vương quốc Elbaf của những người khổng lồ có liên quan trực tiếp đến thần thoại Bắc Âu, trái ác quỷ của Đức Phật Sengoku hay mối liên hệ giữa Momonosuke với câu chuyện Momotaro của Nhật Bản. 

Ngoài ra, còn rất nhiều chi tiết khác chứng minh tác phẩm được xây dựng dựa những thần thoại ở khắp nơi trên thế giới. 

Vì thế theo Wanderound, sự đối lập giữa Râu đen và Luffy có khả năng liên quan đến thần thoại Ai Cập, một trong những nền văn minh lâu đời nhất trên Trái đất. 

Có thể bạn quan tâm:

Sự tương đồng giữa Râu đen và thần Apophis

Sự tương đồng giữa Râu đen và thần Apophis

Trong thần thoại Ai Cập, vị thần cai trị bóng đêm và mang đến hỗn loạn Apophis là kẻ thù không đội trời chung của thần Mặt trời Ra. 

Mỗi ngày, Ra sử dụng mặt trời như một chiếc thuyền và di chuyển qua bầu trời để mang ánh sáng đến khắp vùng đất và trở về cõi thần thánh trong đêm. 

Apophis tìm cách giết Ra bất cứ khi nào ông đi vào bóng tối nhưng chưa lần nào thành công.

Apophis là thần Bóng Tối nhưng hắn cũng sở hữu khả năng tạo ra động đất giống Râu Đen trong One Piece, kẻ sở hữu cả trái Yami Yami no Mi và Gura Gura no Mi. 

Apophis cũng được miêu tả với hình thù của một con rắn, là sinh vật mang nhiều nét đặc trưng của Râu Đen. Trong thần thoại, rắn là sinh vật đại diện cho sự lừa dối và xảo quyệt. Trùng hợp thay, đó lại là hai đặc điểm mô tả Râu Đen một cách hoàn hảo. 

Hắn đã ẩn mình trong băng hải tặc Râu Trắng trong hàng thập kỷ để tìm ra trái Yami Yami và chờ cơ hội lấy được nó. Mặc cho những đồng đội luôn tin tưởng và xem hắn như gia đình, Râu Đen vẫn nhẫn tâm xuống tay với một trong số họ để đạt được mục đích

Một yếu tố khác cho thấy sự tương đồng giữa Râu đen và Apophis là biểu tượng của rắn. Rắn trong thần thoại Ai Cập được miêu tả khác với các nền văn hóa khác. Hầu hết hình tượng rắn đều là biểu tượng của hoàng tộc và sự bảo vệ trong khi Apophis thì không.

Tương tự Apophis, Râu Đen hoàn toàn khác biệt với những người mang chữ D trong tên. Những người kế thừa ý chí của gia tộc D sẽ không sợ hãi khi đối mặt với cái chết mà thường chấp nhận với nụ cười trên môi. 

Tuy nhiên, bất cứ khi nào Râu Đen đối mặt với nguy hiểm, hắn ta lại cầu xin lòng thương xót hoặc dùng mọi thủ đoạn đê tiện để tìm cách thoát thân.

Thần Mặt Trời Nika Luffy và hình tượng thần Ra

Thần Mặt Trời Nika Luffy và hình tượng thần Ra

Sự tương đồng giữa Luffy và thần Ra có sự rõ ràng hơn. Ở trận chiến với Kaido trong cuộc đột kích vào Onigashima, Luffy đã bị thương nặng đến mức khán giả nghĩ rằng cậu đã chết. 

Tuy nhiên, trái ác quỷ của Luffy đã thức tỉnh ngay thời khắc sinh tử và cứu sống cậu. Nhờ đó, khán giả biết được rằng trái ác quỷ mà thuyền trưởng băng Mũ Rơm sở hữu không phải là Gomu Gomu no Mi mà là Hito Hito no Mi, Model Thần Mặt Trời Nika 

Theo thần thoại trong One Piece, Nika là thần Mặt Trời với khả năng lan tỏa niềm vui ở bất cứ nơi đâu anh đến và đem lại sự tự do cho những ai bị áp bức. 

Sự nhân từ đó có liên quan mật thiết đến Ra, vị thần được xem là cha đẻ của tạo vật và đến thế giới để xua đuổi bóng tối đang hiện hữu. Vì thế Tên thật của trái ác quỷ Luffy là mối liên hệ trực tiếp giữa thuyền trưởng băng Mũ Rơm và thần Mặt Trời của Ai Cập.

Không những thế, con tàu mà băng Mũ Rơm đang sử dụng có tên là Thousand Sunny. Phần mũi của tàu tuy được thiết kế theo hình đầu sư tử nhưng trông nó cũng không khác gì một mặt trời.

Luffy luôn gắn liền với hình ảnh Mặt Trời

Hình ảnh thần Mặt Trời Luffy phiêu lưu khắp thế giới trên một chiếc tàu mang tên mặt trời và giải phóng những người bị áp bức hoàn toàn trùng khớp câu chuyện thần thoại về thần Ra.

Thậm chí, nhiều nhân vật trong tác phẩm từng nói rằng Luffy là người sẽ mang đến “bình minh của thế giới”, một kết quả có khả năng xảy ra khi One Piece kết thúc 

Điều đó có nghĩa Luffy sẽ thay đổi thế giới trở nên tốt đẹp hơn trong tương lai. Còn ở hiện tại cậu ấy chỉ là người mang năng lực và sứ mệnh tương đồng với thần Ra, người mang đến bình minh và sự tự do cho con người.

Râu đen được cho là đối thủ cuối cùng của Luffy trong One Piece. Mặc dù điều này vẫn chưa được xác nhận nhưng trận chiến giữa ánh sáng và bóng tối chắc chắn là cái kết không thể tránh khỏi cho hai nhân vật này.

Bạn đã đọc xong bài viết One Piece: Sự đối lập giữa Râu Đen và Luffy tương tự Thần thoại Ai Cập, hãy tham khảo thêm các bài viết khác cùng chuyên mục Anime nhé!