One Piece là câu chuyện kể về thời đại hải tặc và những cuộc phiêu lưu kỳ thú. Để đạt được mục tiêu, các nhân vật phải liên tục nâng cao kỹ năng chiến đấu và kinh nghiệm sống, từ đó giúp họ trở thành con người hoàn thiện hơn.

Những “giáo viên” trong One Piece thường dựa vào trải nghiệm bản thân mà không nghĩ đến phương pháp giảng dạy. Kinh nghiệm họ đã trải qua có thể cực đoan và dễ khiến những bài giảng trở nên sai lầm hơn là hữu ích.

One Piece có những cách truyền dạy tích cực từ những người thầy như Rayleigh, nó vẫn tồn tại một số kỹ thuật hơi hướm tiêu cực, được tổng hợp trong bài viết dưới đây của Wanderound và tất nhiên không nên áp dụng trong thế giới thực.

Có thể bạn quan tâm:

Helmeppo trở nên hư hỏng vì dựa dẫm vào danh tiếng của bố

Helmeppo trở nên hư hỏng vì dựa dẫm vào danh tiếng của bố

Helmeppo là một tên nhóc hư hỏng và khó ưa. Từ khi biết căn cứ hải quân ở Đảo Shell được điều hành bởi cha mình, tên nhóc này đã hống hách, xem thường tất cả người dân trên hòn đảo, thậm chí bắt họ phải quỳ xuống mỗi khi bắt gặp.

Helmeppo thừa hưởng tính cách này từ cha hắn, Đại tá Morgan Tay Rìu. Ông ta luôn coi bản thân là nhất và bắt cấp dưới lẫn người dân phải phục tùng vô điều kiện. Điều này được chứng minh khi Morgan ra lệnh cho binh lính dựng bức tượng của mình. 

Morgan còn là một người cha tồi tệ khi mặc con trai ỷ lại vào danh tiếng của mình để lười biếng và làm mọi thứ nó thích. Thế nhưng, chẳng qua Helmeppo bị xem là ẻo lả, vô dụng và không làm được tích sự gì nên hắn ta không thèm để mắt tới.

Sau khi Đại tá Morgan bị bắt, Helmeppo dần trưởng thành hơn trong tính cách vì đã thoát khỏi những ảnh hưởng độc hại từ cha của mình.

Sự thiếu rõ ràng của Hiluluk dẫn đến bi kịch

Sự thiếu rõ ràng của Hiluluk dẫn đến bi kịch

Tuy bác sĩ Hiluluk có tính cách lập dị nhưng ông ấy lại là người rất tận tâm trong công việc. Đạo đức và sự chính trực của ông bắt đầu được thể hiện khi nhận Chopper làm đệ tử.

Ông là người đã truyền đạt những kĩ thuật và kiến thức y học đầu tiên cho bác sĩ của băng Mũ Rơm. Tuy nhiên, khuyết điểm duy nhất trong quá trình dạy dỗ của ông là thiếu sự rõ ràng.

Nó đã dẫn đến việc Chopper hiểu sai ý nghĩa biểu tượng đầu lâu trong y học. Thay vì chất độc, Chopper đã nghĩ nó có ý nghĩa tốt đẹp vì Hiruluk từng miêu tả đầu lâu tượng trưng cho sự tự do của hải tặc. Đáng tiếc vì ông không giải thích rõ ràng cho cậu ấy.

Sự hiểu lầm này dẫn đến việc Chopper đã tìm và bào chế thuốc từ một loại nấm độc. Chú tuần lộc nhỏ hy vọng bài thuốc này sẽ cứu người thầy yêu quý của mình khỏi căn bệnh nan y mà ông đang mắc phải.

Iceberg chỉ trích và coi thường sáng chế khác biệt của Franky

Iceberg chỉ trích và coi thường sáng chế khác biệt của Franky

Hiện tại, Iceberg là một thị trưởng thành công của Water 7. Thế nhưng quá khứ của anh với Franky hay còn gọi là Cutty Flam chừa đầy sự căng thẳng với những trận cãi vã vì hai người quá khác nhau.

Iceberg là người thực tế và nghiêm túc trong công việc, Franky lại là người thích sáng tạo theo bản năng với trí tưởng tượng vô hạn, chẳng hạn những chiếc tàu chiến “Battle Frankies” mà cậu đã chế tạo.

Thay vì công nhận tài năng và những sản phẩm độc đáo của Franky, Iceberg đã coi cậu ta là một kẻ phiền toái và trách mắng về việc lãng phí thời gian vào những trò lố bịch thay vì giúp thầy Tom hoàn thành dự án tàu lửa trên biển.

Mặc dù những chiếc “tàu chiến” đó có thể gây ra nhiều vấn đề, Franky cũng cần phải học thêm tính kỷ luật và cách kiềm chế bản thân. Tuy nhiên, việc coi thường tài năng và sở thích khác thường của cậu ấy không phải là cách tốt nhất để hướng cậu đến điều đúng đắn.

Garp đẩy Luffy vào tình huống nguy hiểm để cậu ấy trở nên mạnh mẽ

Garp đẩy Luffy vào tình huống nguy hiểm để cậu ấy trở nên mạnh mẽ

Dù Garp luôn yêu thương và muốn giúp Luffy trở nên mạnh mẽ hơn, nhưng cách huấn luyện của ông đã vượt quá giới hạn cho phép. Bên cạnh Luffy, cả Ace và Sabo đều từng bị Garp đưa vào các bài luyện tập khắc nghiệt và những nơi nguy hiểm.

Chẳng hạn, ông ấy từng thả Luffy xuống một vực sâu không đáy, cột cậu ta trên một khinh khí cầu hay cho Luffy ở trong rừng một mình với nhiều thú dữ xung quanh.

Garp nói rằng, mục đích của ông khi đưa các cậu bé vào những tình huống nguy hiểm là muốn họ rèn luyện sự bền bỉ và khả năng ứng phó khi rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Cũng vì thế mà Garp đã để Luffy và Ace ở cùng với sơn tặc mà không phải dân làng.

Nỗi sợ hãi về những bài huấn luyện của Garp đã in sâu trong tâm trí Luffy. Cậu ta đã hoảng hốt khi gặp ông nội của mình tại Water 7 và điều này khiến vị “anh hùng hải quân” không mấy hài lòng.

Nỗi đau khi không bảo vệ được người mình yêu quý

Nỗi đau khi không bảo vệ được người mình yêu quý

Mất đi những điều quan trọng là cách để con người rút ra bài học. Thế nhưng, chắc chắn nỗi đau họ phải trải qua là rất lớn và điều đó sẽ để lại những vết sẹo khó phai trong lòng mỗi người.

Cái chết của Ace và Tom là nguồn động lực giúp Luffy và Franky trở nên mạnh mẽ hơn. Từ đó, họ có thể bảo vệ những người mình yêu quý để không phải đánh mất thêm một ai.

Tuy nhiên, họ phải gánh chịu những cảm xúc tồi tệ trước khi đạt được điều đó. Với Luffy, nỗi đau khi mất đi anh trai đã khiến cậu bất tỉnh ngay lập tức và rơi vào tình trạng hôn mê sâu, sau đó là sự suy sụp tinh thần tưởng chừng không thể vực dậy.

Còn với Franky, anh đã tự trách bản thân mình trong nhiều năm liền vì đã gây nên cái chết của thầy Tom và không còn tự tin để theo đuổi ước mơ. Có lẽ, đây sẽ là những bài học thấm thía nhất nhưng cũng là thứ không ai muốn trải qua trên cuộc đời.

Robin không thể tin tưởng người khác vì quá khứ của mình

Robin không thể tin tưởng người khác vì quá khứ của mình

Sau khi Robin trốn thoát khỏi Ohara, cô đã dành hết những năm tháng tuổi trẻ để chạy trốn khỏi Chính Quyền Thế Giới. Khi lang thang khắp nơi và làm mọi thứ để tồn tại, Robin phát hiện ra những người sống xung quanh mình đều không đáng tin cậy.

Hết lần này đến lần khác, họ sẵn sàng phản bội Robin và bán cô ấy cho Chính Phủ vì tin vào những tin tức sai trái bị lan truyền. Vì thế, Robin đã chọn không tin tưởng bất cứ ai, thậm chí đến khi cô ấy trưởng thành và làm việc cùng Crocodile ở Alabasta.

Robin chỉ chấp nhận hợp tác với hắn vì điều cô đang tìm kiếm và sẵn sàng làm trái mệnh lệnh của hắn. Thậm chí, Robin còn tự bảo vệ bản thân bằng cách chuẩn bị nước để khắc chế năng lực trái ác quỷ của Crocodile trong trường hợp phải đối đầu với hắn.

Orochi chứng minh tổn thương chưa chắc sẽ tạo nên người tốt

Orochi chứng minh tổn thương chưa chắc sẽ tạo nên người tốt

Kurozumi Orochi là trường hợp rõ ràng cho thấy tổn thương có thể khiến mọi chuyện trở nên tệ hơn. Khi còn nhỏ, ông của hắn từng mưu đồ thâu tóm Wano Quốc và hạ sát rất nhiều lãnh chúa.

Vì âm mưu bị bại lộ nên tất cả người dân đều quay lưng lại với gia tộc Kurozumi, truy bắt và hành quyết họ một cách tàn nhẫn. Điều này đã khiến Orochi luôn sống trong sợ hãi và trở nên căm ghét người dân Wano.

Tuy nhiên, thay vì trở thành một người tử tế với quyết tâm thay đổi thành kiến của người dân, Orochi lại lựa chọn nung nấu lòng hận thù và biến chất thành một kẻ độc ác, xảo quyệt.

Vì thế khi trở thành Shogun, tên này đã làm mọi thứ để cai trị Wano và gieo rắc nỗi thống khổ cho người dân nhằm trả thù cho những đau đớn hắn từng chịu đựng. Orochi muốn trừng phạt tất cả dù không phải người dân nào cũng ngược đãi gia đình hắn ta.

Nami ràng buộc tuổi thơ với lời hứa cứu dân làng

Nami ràng buộc tuổi thơ với lời hứa cứu dân làng

Thật đáng thương khi Nami và Nojiko phải chứng kiến mẹ của mình bị giết bởi Tên người cá Arlong khi còn rất nhỏ. Sau khi phát hiện kỹ năng vẽ bản đồ của Nami, Arlong đã ép cô bé vào băng để thực hiện dã tâm của hắn.

Biết Nami luôn căm ghét việc bọn chúng xâm nhập và bóc lột dân làng, Arlong đã đề nghị một giao kèo với cô ấy. Thỏa thuận như sau, nếu Nami tiết kiệm được 100 nghìn Berries thì cô ấy có thể chuộc lại sự tự do cho dân làng Cocoyashi.

Lời hứa này vô tình biến Nami thành tên trộm ranh mãnh và sẵn sàng làm mọi thứ để có đủ số tiền. Dù ý chí và tình cảm mà cô ấy dành cho dân làng là điều đáng ngưỡng mộ, nhưng nó đã khiến Nami phải chịu đau đớn và cực khổ suốt tuổi thơ của mình.

Kuina mất đi tự tin vì giới tính là nữ

Kuina mất đi tự tin vì giới tính là nữ

Kuina là bạn học cùng Zoro tại võ đường khi cậu ta còn nhỏ. Với tài năng thiên bẩm và niềm đam mê lớn đối với kiếm thuật, cô bé dễ dàng trở thành học viên xuất sắc nhất.

Thế nhưng, cha Kuina lại cho rằng giới tính sẽ ngăn cản sự phát triển của cô ấy trên con đường theo đuổi kiếm thuật. Vì thế, Kuina không được phép thừa kế võ đường và cô bé chấp nhận ý nghĩ bản thân sẽ trở nên yếu đuối hơn đàn ông sau độ tuổi dậy thì.

Không đồng tình với quan điểm đó, Zoro đã thách thức Kuina và nhờ đó khích lệ tinh thần cho cô bạn của mình. Cả hai đều hứa sẽ luyện tập chăm chỉ để trở thành kiếm sĩ số một thế giới.

Thật đáng thương khi Kuina đã không thể giữ lời hứa vì cái chết đến với cô ấy quá đột ngột và bất ngờ. Chỉ một ngày sau khi cùng Zoro đặt ra thử thách, Kuina được báo là đã mất do không may bị ngã từ cầu thang ở trên cao.

Sanji phải đối diện với những tổn thương tâm lý từ gia đình

Sanji phải đối diện với những tổn thương tâm lý từ gia đình

Để tạo ra những siêu chiến binh, Vinsmoke Judge đã cấy ghép các tế bào sinh học vào người vợ đang mang thai bốn đứa con của mình. Vì không chấp nhận hành động vô nhân đạo này, Sora đã uống thuốc với hy vọng những đứa bé khi sinh ra sẽ là người bình thường.

Tuy nhiên, chỉ có duy nhất Sanji không sở hữu thể chất siêu cường và nhân cách vô cảm như anh em của mình. Cùng vì thế, cậu bé luôn bị bắt nạt và bị Judge bỏ rơi khi không đủ khả năng vượt qua các bài kiểm tra thể chất.

Thậm chí, người cha tồi tệ này còn thẳng tay ném đĩa thức ăn mà Sanji nấu và cấm cậu ấy làm điều đó một lần nữa. Cuối cùng, ông ta đã quyết định làm giả cái chết của Sanji và nhốt cậu ấy trong nhà ngục tối tăm với chiếc mặt nạ sắt che kín khuôn mặt.

Qua hoàn cảnh Sanji, ta thấy rằng việc ngược đãi và hành hạ tinh thần những đứa trẻ khi chúng làm trái ý mình là điều sai trái. Thay vào đó, phụ huynh nên có sự đồng cảm và chấp nhận tính cách trẻ, từ đó giúp chúng trở thành những người tốt trong cuộc sống.

 

Bạn đã đọc xong bài viết One Piece: Mười cách “dạy dỗ” không nên áp dụng từ tác phẩm, hãy tham khảo thêm các bài viết khác cùng chuyên mục Anime nhé!