Tokyo GhoulTokyo Ghoul:re khắc họa cuộc sống ngạ quỷ đầy đau khổ dưới góc nhìn của một chàng trai trẻ tuổi, người đã biến thành quỷ ăn thịt người sau cuộc phẫu thuật quái dị. 

Câu chuyện trong hai phần của Tokyo Ghoul đầy ắp các nhân vật ấn tượng với bối cảnh độc đáo và thường mang màu sắc bi kịch, một trong số đó là ngạ quỷ Naki.

Lý tưởng và xuất thân của Naki trong Tokyo Ghoul:re

Mặc dù Naki đã xuất hiện trong bản Manga nhưng phải đến Tokyo Ghoul:re thì lý tưởng và xuất thân của anh mới được tiết lộ. Cũng như bối cảnh mà hầu hết các ngạ quỷ khác sở hữu, cuộc đời Naki từ lâu đã tràn đầy thảm kịch.

Ngạ quỷ là một loài sinh vật chỉ có thể ăn thịt người hoặc đồng loại để sống. Nếu mỗi tháng không ăn thịt người một lần thì thần kinh của chúng sẽ bị tổn hại nặng nề. 

Do có quá nhiều cái chết liên quan đến ngạ quỷ và sự tồn tại của loài ngạ quỷ độc nhãn hùng mạnh, Uỷ ban Phòng chống Ngạ quỷ (CCG) đã được thành lập nhằm mục đích tiêu diệt chúng.

Kureo Mado là một ví dụ điển hình cho xu hướng bạo lực và tàn nhẫn của các thanh tra CCG (CCG còn được ngạ quỷ đặt biệt danh là “Bồ câu”).

Ông tận hưởng việc tàn sát ngạ quỷ và thậm chí còn có sở thích giết hại cả gia đình chúng ngay trước mặt nhau bằng Kagune của chúng (một bộ phận trên cơ thể ngạ quỷ, tương tự như móng vuốt và có chức năng làm vũ khí). 

Các thanh tra “Bồ câu” có mặt khắp 24 phường của Tokyo, thường xuyên giết chết bất kỳ ngạ quỷ nào mà họ tìm thấy và biến nhiều ngạ quỷ khác thành trẻ mồ côi. 

Điều này tạo ra một không gian độc đáo, đầy vấn đề nan giải trong Tokyo Ghoul, nơi mà ngạ quỷ không được giáo dục và buộc phải đối mặt với thế giới dựa trên sự nhận thức của chính mình.

Tuy nhiên, môi trường thù địch này cũng tạo nên một nhân vật tốt bụng và thuần khiết nhất. Naki không biết cha mẹ mình là ai vì có vẻ như cả hai đã bị sát hại bởi “Bồ câu”, đó là lý do tại sao anh không có họ trong tên của mình. 

Naki hành xử như trẻ con nhưng lại rất dễ thương

Việc không được đi học gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến tính cách và khả năng diễn đạt của anh, dẫn đến việc anh thường hành xử như trẻ con. Trên thực tế, kỹ năng sử dụng ngôn từ yếu kém của Naki lại rất dễ thương. 

Anh từng mắc một vài sai lầm đáng yêu khi phát âm “kinh ngạc” thành “miếng đệm”,  “tranh chấp lãnh thổ” thành “khăn giấy lãnh thổ”, “kẻ xâm phạm” thành “người vượt qua sự căng thẳng” và “đầu hàng vô điều kiện” thành “sự huy hoàng hoà bình”. 

Ngoài ra, anh còn thiếu kiến thức về cơ thể học. Trong Tokyo Ghoul chương 101, “Hybrid”, anh vừa ghì đầu gối lên mặt thanh tra Amon vừa hét lên “Khuỷu tay!”.

Thông thường, người ta cho rằng đó là đòn nhử đến từ một chiến binh khôn ngoan, báo hiệu rằng họ sắp tấn công ở vị trí khác. Thế nhưng, trường hợp này hoàn toàn không đúng với Naki khi hiểu biết của anh về cơ thể kém đến mức anh nghĩ đầu gối là khuỷu tay. 

Anh thậm chí còn không thể phân biệt giọng nói, điều này thể hiện qua việc anh liên tục gọi Tsukiyama là “người Mỹ” vì anh ta nói giọng Pháp. Naki không ngần ngại học điều mới, chỉ là anh chưa từng được trao những cơ hội mà một con người sở hữu. 

Khi Sasaki đề nghị dạy Naki cách đọc và viết, anh đã đồng ý mặc dù Sasaki từng giết Yamori, một người bạn, một thần tượng của Naki. Mặc dù Naki chưa bao giờ gặp bố mẹ ruột, anh rất yêu quý Yamori. Sau khi thách đấu với ông và thua đậm, Naki đã xin Yamori cho mình được làm thuộc hạ của ông. 

Anh rất tận tâm với chủ nhân, điều này vô cùng dễ thấy. Thái độ tàn bạo và lạnh lùng của Yamori thường dịu đi khi Naki kề cạnh vì ông luôn thể hiện sự kiên nhẫn hiếm có với Naki.

Cuối cùng, Naki đã bị nhốt trong Cochlea vì bảo vệ Yamori trước khi xuất hiện trong Tokyo Ghoul. Đây là một kỳ tích bởi anh chàng là nhân vật duy nhất có thể kết giao và giữ mối quan hệ tốt đẹp với Yamori.

Sự ngây thơ và khờ khạo của anh chàng Ngạ quỷ

Sự ngây thơ tột cùng của anh được thể hiện qua chương 100 “Centipede”. Ngay khi Cục CCG xen vào trận chiến giữa Tsukiyama và Naki, Tsukiyama đã đề nghị Naki hợp sức với mình để chống lại CCG. 

Nét chân chất của Naki được nêu bật ở đây khi anh lập tức tin tưởng kẻ thù. Thậm chí, anh còn coi Tuskiyama là người tốt dẫu trước đó cả hai từng đối đầu với nhau.

Đó cũng là điểm mạnh ở Naki, anh có xu hướng hợp tác với những người mà anh không thích vì lợi ích của cả đội, như lần anh miễn cưỡng gia nhập một phe với Sasaki.

Tuy nhiên, đôi khi sự trong sáng lại biến thành sự khờ khạo đầy tai hại, chẳng hạn như lúc anh bị tiến sĩ Kano thao túng rằng Gagi và Guge có thể hồi sinh. Việc này dẫn đến sự thiếu sót về tư duy chiến thuật và khả năng phán đoán của Naki.

Sự cả tin tiếp tục được thể hiện khi anh bị CCG ném lựu đạn. Trong khi một người thông minh sẽ biết đây là lựu đạn và làm mọi cách để tránh nó thì Naki lại làm điều ngược lại.

Vì nghĩ rằng đó là sản phẩm khử mùi, anh đã chạy đến nhặt lên và bị cuốn vào bán kính sát thương của nó.

Tại sao nhiều ngạ quỷ sẵn sàng chiến đấu cùng Naki?

Mia Kusakari, một thành viên mới của băng Aogiri Tree đã ngạc nhiên khi thấy có vô vàn ngạ quỷ sẵn sàng chiến đấu cùng Naki dù anh chàng không có tư chất lãnh đạo.

Trong một nỗ lực để hiểu vì điều gì mà nhiều ngạ quỷ liều chết để hợp sức chiến đấu cùng một người ngây thơ, không có tài ăn nói, Miza đã hỏi hai người bạn thân của Naki rằng tại sao họ lại theo anh.

Họ tiết lộ Naki luôn ngồi trên đài quan sát mỗi đêm, không ngừng điểm lại tên của từng người bạn quá cố. Tuy Naki không thể nhớ hết kẻ thù hay toàn bộ những điều được nghe trong thời gian gần đây, anh chưa bao giờ quên những người thân cận với mình. 

Phẩm chất quý báu này giúp anh trở thành một thủ lĩnh mà mọi ngạ quỷ đều mong muốn kề vai sát cánh và ra đi khi còn ở dưới quyền của anh. 

Trong thế giới mà ngạ quỷ bị đối xử tàn tệ hơn cả động vật hoang dã, họ sẽ muốn chiến đấu cùng một người luôn nhớ đến mình sau khi mình hy sinh hơn là chết một cách cô độc.

Những lời này đã thuyết phục được một người đa nghi và thông minh như Miza theo chân Naki.

“Ta không thể để những người bị bỏ lại chết được… Thà khóc vì sự đau đớn còn hơn khóc vì nỗi cô đơn!” – Câu nói của Naki lý giải vì sao anh là nhân vật được yêu thích nhất trong Tokyo Ghoul

Anh liên tục hy sinh bản thân để bảo vệ những người thân thiết với mình. Naki hiện lên với tư cách là nhân vật chân thành nhất vì đã luôn che chắn cho bạn bè, đồng đội khỏi nguy hiểm bằng chính cơ thể của bản thân.

Đối với Naki, anh thà chịu nỗi đau thể xác hơn là nỗi đau mất bạn. Lòng tốt của Naki khiến anh trở thành một trong những nhân vật chịu nhiều bi kịch nhất trong Tokyo Ghoul

Khi bạn của Naki là Gagi và Guge chết vì hy sinh ở một trận đấu để cứu anh, khán giả đã hy vọng rằng anh sẽ chiến thắng. Naki là một người chân thành, điều này giúp anh giành được sự ủng hộ của đồng đội lẫn khán giả khi xem Anime.

Bạn đã đọc xong bài viết Naki: Tại sao anh là nhân vật tuyệt vời nhất Tokyo Ghoul:re?, hãy tham khảo thêm các bài viết khác cùng chuyên mục Anime nhé!