Là một bộ phim Pixar thành công về mặt thương mại và được giới phê bình hết lời khen ngợi, Coco đã trở thành tâm điểm chú ý vào năm 2017.

Lấy cảm hứng từ ngày lễ tôn vinh người chết của Mexico, bộ phim được tán dương đặc biệt vì sự tôn trọng và đại diện cho văn hóa Mexico cũng như sự chỉn chu về đồ họa, âm nhạc, lồng tiếng và sức lan tỏa mạnh mẽ mà câu chuyện mang lại.

Mười bộ phim hoạt hình lý tưởng cho những ai yêu thích Coco

Những người yêu mến Coco chắc hẳn không khỏi hạnh phúc vì bộ phim yêu quý của họ được hoan nghênh và ngưỡng mộ trên toàn thế giới.

Các nhà phê bình đã ca ngợi Coco rất nhiều, nó nhanh chóng trở thành một cái tên quen thuộc đối với công chúng. Điều này có thể khiến một số người khao khát được thưởng thức một bộ phim với bầu không khí, bối cảnh hoặc thậm chí là các nhân vật tương tự.

May mắn thay, không thiếu những bộ phim tuyệt vời khác giống như Coco mà người xem có thể tham khảo. Hãy cùng Wanderound khám phá mười bộ phim hoạt hình lý tưởng dành cho những ai yêu thích Coco qua bài viết dưới đây. 

Có thể bạn quan tâm:

Cô dâu ma (2005) tập trung vào cái chết và cách mọi người nhìn nhận

Cô dâu ma (2005) tập trung vào cái chết và cách mọi người nhìn nhận

Nhân vật chính của Cô dâu ma, Victor tiếp xúc trực tiếp với những người đã chết, cụ thể là Emily vợ anh, người được hồi sinh từ cõi chết. 

Nếu Coco tập trung nhiều hơn vào văn hóa Mexico đầy màu sắc, Cô dâu ma lại mang dấu ấn của đạo diễn Tim Burton và làm hài lòng khán giả bằng tính thẩm mỹ đơn điệu nhưng kỳ ảo. 

Cô dâu ma thành công về mặt chuyên môn lẫn thương mại, tác phẩm được đề cử Giải Oscar cho Phim hoạt hình hay nhất. 

Thú vị thay, đây là phim chiếu rạp stop-motion thứ ba của Burton được sản xuất. Ông là đồng đạo diễn và góp phần sáng tạo nên các nhân vật cùng cốt truyện.

Alice ở xứ sở thần tiên (1951) thách thức lối suy nghĩ của các nhân vật

Alice ở xứ sở thần tiên (1951) thách thức lối suy nghĩ của các nhân vật

Nhân vật chính du hành đến một thế giới khác gần như là mô típ kinh điển. Alice ở xứ sở thần tiên của Disney cũng là một trong số đó, bộ phim được chuyển thể sát với nội dung gốc từ sách của Lewis Carroll.

Mặc dù Alice ở xứ sở thần tiên ban đầu không được ưa chuộng bởi giới phê bình, nhưng nó đã trở thành một bộ phim kinh điển đình đám và hiện được xem là một trong những tác phẩm hay nhất của Disney.

Sự đấu tranh của Alice và Miguel có thể không giống nhau, nhưng cuộc hành trình phía trước buộc cả hai phải khám phá thế giới bên ngoài vùng an toàn của bản thân. 

Các yếu tố kỳ quái vẫn luôn hiện hữu xuyên suốt tác phẩm, cả hai nhân vật chính đều phải đối mặt với những thử thách nan giải trong lối suy nghĩ của họ.

Miguel của Coco và Mirabel của Encanto (2021) đều muốn giúp đỡ gia đình

Miguel của Coco và Mirabel của Encanto (2021) đều muốn giúp đỡ gia đình

Gia đình là chủ đề trung tâm của Coco, tương tự với siêu phẩm Encanto năm 2021 của Disney. Cả hai tác phẩm đều xoay quanh một gia đình nói tiếng Tây Ban Nha và đắm mình trong nền văn hóa của nó, cùng với các yếu tố kỳ diệu mà Disney lồng ghép. 

Tuy nhiên, Encanto lại có một điểm đặc biệt khác là việc nhân vật chính muốn được gia đình mình công nhận.

Mọi người trong gia đình Madrigal đều sở hữu món quà đặc biệt nhờ vào ngọn nến kỳ diệu đã ban phước cho họ nhiều năm trước. Nhưng Mirabel, con út thứ hai, là thành viên duy nhất trong gia đình không nhận được bất kỳ phép màu nào.

Mong muốn hòa nhập với gia đình đã vô tình khiến Mirabel trở thành “tội đồ”. Cụ thể là siêu thính giác của cô bé về sau đã làm rối tung mọi chuyện.   

Coco và Gấu đỏ biến hình (2022) cùng tập trung vào chấn thương thế hệ

Coco và Gấu đỏ biến hình (2022) cùng tập trung vào chấn thương thế hệ

Mặc dù không có được buổi chiếu phim xứng đáng, Gấu đỏ biến hình đã thành công rực rỡ với các khán giả của Disney+. 

Tuy không hoàn toàn làm nổi bật những chủ đề tương tự như trong Coco, mối liên hệ gia đình và ảnh hưởng của chấn thương thế hệ là những chủ đề trọng tâm, được thể hiện rõ nét trong Gấu đỏ biến hình.

Mei và Miguel đã phải vật lộn với các thành viên trong gia đình hống hách của họ. Cả hai cố gắng làm tròn bổn phận của mình với gia đình mà không được phép khám phá sở thích cá nhân một cách công khai. 

Mặc dù gia đình cả hai luôn muốn mang lại những điều tốt đẹp nhất, điều đó cuối cùng đã làm tổn thương những đứa trẻ và đẩy chúng ra xa.

Cuộc sống của Mei như một chú gấu trúc đỏ và hành trình của Miguel qua thế giới người chết về sau đã giúp họ tìm thấy tiếng nói của bản thân mình. 

Coraline (2009) đưa nhân vật chính vào một cuộc phiêu lưu kỳ ảo với vẻ u tối

Coraline (2009) đưa nhân vật chính vào một cuộc phiêu lưu kỳ ảo với vẻ u tối

Coraline là một bộ phim mang màu sắc u tối nhưng lại là gợi ý lý tưởng cho những khán giả đang tìm kiếm một thứ gì đó nhẹ nhàng hơn. Nó tương tự Coco và đề cập đến các chủ đề nặng nề, nhưng bộ phim này đưa mọi thứ lên một cấp độ khác. 

Mặc dù trên danh nghĩa Coraline là bộ phim dành cho trẻ em nhưng thực tế, bộ phim có rất nhiều hình ảnh đáng sợ.

Lấy cảm hứng từ Alice ở xứ sở thần tiên, Coraline bị cuốn vào một thế giới kỳ lạ đầy rẫy những nhân vật lập dị, nhưng mọi thứ nhanh chóng chuyển sang chiều hướng đen tối hơn. 

Khi ra mắt, tác phẩm đã được các nhà phê bình khen ngợi và trở thành bộ phim hoạt hình stop-motion có doanh thu cao thứ ba. Nó cũng được đề cử Giải Oscar cho Phim hoạt hình hay nhất.

Soul (2020) nêu bật sức mạnh của âm nhạc và cơ hội thứ hai

Soul (2020) nêu bật sức mạnh của âm nhạc và cơ hội thứ hai

Soul của Disney không được đón nhận nồng nhiệt như Coco, bộ phim bị đánh giá thấp với nội dung xoay quanh cái chết, sức mạnh của âm nhạc và cơ hội thứ hai trong cuộc đời mỗi người.

Bộ phim nêu bật văn hóa của người da đen thời hiện đại và cách các nhân vật tương tác với nó, điều không thường được khám phá trong hầu hết các bộ phim của Disney.

Joe Gardener, nhân vật chính của Soul, muốn gây dựng tên tuổi trong thế giới nhạc Jazz và chia sẻ niềm đam mê của mình với bất kỳ ai sẵn sàng lắng nghe. 

Giống như Miguel, cuộc đời của Joe chuyển sang một trang mới khi anh đặt chân qua thế giới bên kia. 

Linh hồn Joe tách khỏi thể xác sau một tai nạn, thay vì chấp nhận sự thật nghiệt ngã như những linh hồn khác, anh sẽ làm bất cứ điều gì có thể để quay trở lại cuộc sống trước đây của mình.

Các thành viên gia đình học cách quan tâm nhau trong Đi tìm Nemo

Các thành viên gia đình học cách quan tâm nhau trong Đi tìm Nemo

Nhiệm vụ tìm kiếm một thành viên trong gia đình bị thất lạc xuất hiện trong Coco và bộ phim kinh điển Đi tìm Nemo của Pixar. 

Thay vì tìm kiếm một người ông cố gần như bị lãng quên, Đi tìm Nemo xoay quanh người cha quẫn trí đang tìm kiếm đứa con trai bị bắt cóc.

Khám phá bản thân là chủ đề nổi bật trong cả hai câu chuyện. Ông bố Marlin giảm bớt sự hống hách với Nemo và tập đương đầu với mất mát, trong khi gia đình Miguel mở lòng về những tổn thương trong quá khứ của họ.

Ngoài việc tạo ra cơn sốt phòng vé hay trở thành bộ phim hoạt hình có doanh thu cao nhất, Đi tìm Nemo còn được coi là tựa DVD bán chạy nhất mọi thời đại với hơn 40 triệu bản được bán ra.

Tác phẩm cũng được các nhà phê bình khen ngợi và trở thành bộ phim Pixar đầu tiên được đề cử Giải Oscar cho Phim hoạt hình hay nhất.

Miguel và Moana của tác phẩm cùng tên khám phá ra sứ mệnh cuộc đời 

Miguel và Moana của tác phẩm cùng tên khám phá ra sứ mệnh cuộc đời 

Giống như Coco, Moana đưa khán giả vào cuộc phiêu lưu kỳ ảo để đi tìm một ẩn số vĩ đại. 

Chịu gánh nặng về trọng trách gia đình, cả hai nhân vật chính rời nhà để tìm ra mục đích thật sự của sự sống và đắm mình trong một thế giới mới đầy nguy hiểm nhưng hấp dẫn.

Mặc dù gia đình không phải là chủ đề bao trùm của bộ phim nhưng mong muốn giúp đỡ gia đình của Moana là một trong những nguồn động lực chính của cô. Tương tự Miguel, Moana cũng muốn tìm lại chính mình. 

Moana bắt đầu hành trình khám phá đại dương dù điều này trái với mong muốn của cha cô, Moana hy vọng sẽ tìm ra nơi thích hợp cho mình trên thế giới và nghĩ cách làm thế nào để giúp đỡ những người bản thân yêu thương.

Những truyền thống được truyền lại trong Vua sư tử (1994)

Những truyền thống được truyền lại trong Vua sư tử (1994)

Một trong những mối liên hệ rõ ràng nhất giữa Coco Vua sư tử là đề tài gia đình. Ngoài ra, hai bộ phim còn chia sẻ thêm chủ đề nữa là một thế hệ mới vươn lên dẫn đầu và việc chấp nhận cái chết như một lẽ đương nhiên.

Thành công rực rỡ khi mới ra mắt, Vua sư tử đã trở thành bộ phim hoạt hình có doanh thu cao nhất mọi thời đại, tác phẩm hiện vẫn là bộ phim hoạt hình truyền thống có doanh thu cao nhất cho đến nay.

Hơn nữa, siêu phẩm này đã giành được hai giải Oscar và được làm lại thành một phiên bản hiện đại hơn vào năm 2002.

Chihiro bắt đầu khám phá bản thân trong Vùng đất linh hồn (2001)

Chihiro bắt đầu khám phá bản thân trong Vùng đất linh hồn (2001)

Vùng đất linh hồn kể về cuộc hành trình đặc biệt của một đứa trẻ tại thế giới kỳ ảo. Đây là bộ phim hoạt hình Nhật Bản được sản xuất bởi Studio Ghibli danh tiếng và được đạo diễn bởi Hayao Miyazaki.

Mặc dù Chihiro không du hành qua vùng đất của người chết như Miguel, cô lạc vào thế giới của các linh hồn và sinh vật thần thoại, từ đó hiểu thêm về bản thân.

Khi vừa ra mắt công chúng, Vùng đất linh hồn đã trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất trong lịch sử Nhật Bản và giữ vững kỷ lục đó trong gần hai thập kỷ.

Kiệt tác nghệ thuật này cũng đã giành được Giải thưởng Viện hàn lâm cho Phim hoạt hình hay nhất, vinh dự là phim hoạt hình vẽ tay và không nói tiếng Anh duy nhất làm được điều này.

Bạn đã đọc xong bài viết Mười bộ phim hoạt hình lý tưởng cho những ai yêu thích Coco, hãy tham khảo thêm các bài viết khác cùng chuyên mục Điện ảnh nhé!