Hình ảnh hoa hướng dương trong nghệ thuật của Van Gogh

Loạt tranh Hoa hướng dương thuộc những tác phẩm nổi tiếng nhất của danh họa Vincent van Gogh, bao gồm mười một bức. Bốn trong số đó được thực hiện khi Van Gogh ở Paris vào năm 1887, bảy bức còn lại sáng tác ở Arles và cũng là những tác phẩm được biết đến rộng rãi nhất trong chuỗi tranh. 

Hình ảnh hoa hướng dương xuất hiện nhiều trong tranh Van Gogh trong nhiều khung cảnh khác nhau
Hình ảnh hoa hướng dương xuất hiện nhiều trong tranh Van Gogh trong nhiều khung cảnh khác nhau

Nhiều bức họa có sự tương đồng đáng kể với nhau bởi Vincent van Gogh chỉ sử dụng một số bố cục tổng thể và vị trí hoa nhất định xuyên suốt loạt tranh. Hầu hết các tác phẩm trong chuỗi Hoa hướng dương đều được giới chuyên môn khẳng định là của danh họa.

Đúng như dự đoán của Vincent van Gogh và năm 1889, Hoa hướng dương và các bức chân dung tự họa đã trở thành đặc trưng nghệ thuật của ông. Chúng được trưng bày trong hầu hết những cuộc triển lãm về danh họa và nắm giữ mức giá cao kỷ lục trong các phiên đấu giá. 

Từ sự say mê đến một biểu tượng hội họa cho sự nghiệp của Vincent van Gogh

Nguyên nhân cho sự say đắm của Van Gogh với hoa hướng dương là mối quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu. Một số chuyên gia cho rằng niềm hứng thú này ban đầu có liên quan đến Gauguin vì ông từng đề cập trong thư gửi em gái vào năm 1888 rằng Van Gogh muốn trang trí toàn bộ studio bằng loài hoa này để chào đón bạn mình.

Ngôi nhà màu vàng là nơi danh họa đón Gauguin đến cùng và Vincent van Gogh từng muốn dùng các bức vẽ hoa hướng dương để trang trí đầy nơi đây
Ngôi nhà màu vàng là nơi danh họa đón Gauguin đến cùng và Vincent van Gogh từng muốn dùng các bức vẽ hoa hướng dương để trang trí đầy nơi đây

Tuy nhiên, sau này hình ảnh hoa hướng dương đã trở thành biểu tượng nghệ thuật của riêng Vincent van Gogh, như ông viết trong một bức thư khác gửi em trai Theo năm 1889:

“Hoa hướng dương là của tôi.” 

Mười Sự Thật Có Thể Bạn Chưa Biết Về Hoa Hướng Dương

1. Hoa hướng dương đóng vai trò chủ thể chính ở mười một tác phẩm và vị trí phụ đối với nhiều bức tranh khác, một trong số các tranh đó đã bị thiêu hủy trong trận hỏa hoạn ở Osaka khi Thế chiến Thứ hai diễn ra. 

2. Với các tác phẩm thuộc loạt Hoa hướng dương được thực hiện ở Paris, các bông hoa đặt ngẫu nhiên trên bàn theo nhóm hai hoặc bốn. Còn với các bức họa thực hiện ở Arles, hoa ở trong bình theo nhóm nhiều hơn. 

3. Lần đầu tiên gặp Paul Gauguin ở Paris vào năm 1887, Van Gogh và ông đã trao đổi tranh với nhau. Vincent đã đưa cho Gauguin một bức Hoa hướng dương trong loạt tác phẩm ở Paris của mình. 

4. Hoa hướng dương gắn liền với sự kiện Vincent van Gogh mất tai. Ở Arles, ông thuê một vài phần của Ngôi nhà màu vàng và tân trang một căn phòng để tiếp đón Gauguin. Van Gogh dự định trang trí nó bằng những bức tranh hoa hướng dương. Sau này, Ngôi nhà màu vàng trở thành nơi Vincent tự cắt tai mình.

5. Trong khoảng thời gian ngắn ngủi ở Ngôi nhà màu vàng, Gauguin đã vẽ Vincent van Gogh tại nơi làm việc và đặt tên bức tranh là Họa sĩ hoa hướng dương.

6. Hoa hướng dương đã suýt dẫn đến đổ máu. Năm 1890 tại Brussels, một họa sĩ người Bỉ nổi giận khi thấy tranh của mình được trưng bày trong triển lãm với tựa đề “Hoa hướng dương” và nói rằng Vincent là một tên lang băm. Bạn của Vincent, Henri Toulouse-Lautrec đã nghe thấy lời chê bai và thách thức cầu thủ người Bỉ đấu tay đôi. Trận đấu không bao giờ diễn ra.

7. Một trong các bản gốc của Hoa hướng dương là một phần của bộ sưu tập Phòng trưng bày Quốc gia London và cựu Thủ tướng Margaret Thatcher từng yêu cầu được xem “những bông hoa cúc” của Van Gogh. Đã không có ai sửa lỗi này cho bà.

8. Khi Van Gogh chuyển đến Arles, ông bước vào một thời kỳ hưng phấn và nhuộm vàng các phẩm của mình. Có một số lý thuyết được đưa ra để giải thích điều này. Có người cho rằng ông lạm dụng absinthe trong khi số khác nghĩ danh họa đã sử dụng quá nhiều digitalis. Cả hai chất đều có tác dụng khiến những gì Vincent van Gogh nhìn thấy trông như được phủ một màu vàng. 

9. Sơn dầu màu vàng rực rỡ trong tác phẩm Hoa hướng dương của Van Gogh xuất hiện vào đầu thế kỷ 19. Ông là một trong những họa sĩ đầu tiên tận dụng được chúng trọn vẹn.

10. Van Gogh không phải là nghệ sĩ duy nhất yêu thích hoa hướng dương trong tác phẩm của mình. William Blake vào cuối 1700, Claude Monet năm 1881 và Allen Ginsberg trong 1955 là một số nghệ sĩ, nhà thơ nổi tiếng khác đã khắc họa hình ảnh hoa hướng dương.

Bạn đã đọc xong bài viết Mười bí mật về Hoa hướng dương của Vincent van Gogh, hãy tham khảo thêm các bài viết khác cùng chuyên mục Mỹ thuật nhé!