Sự cô độc của Vincent van Gogh và Hoa diên vĩ như một sự cứu rỗi

Năm 1889, Van Gogh đến Saint-Paul-de-Mausole, một viện tâm thần tại Saint-Rémy, vị trí ban đầu của tu viện dòng Augustino có từ thế kỷ XII. Danh họa tìm kiếm sự cô lập và có lối sống như một người khổ tu nên ông đã rất thoải mái lựa chọn ở nơi biệt lập này. Hơn nữa, trước đây tu viện còn là nơi thúc đẩy nghệ thuật, khiến nó càng hấp dẫn Van Gogh hơn. 

Vào thời Trung cổ, các tu viện là nơi hội họa được ươm mầm và nảy nở. Đến tận hiện tại, nhiều người vẫn bị mê hoặc bởi ý tưởng về việc giam mình trong phòng để sáng tạo nghệ thuật.

“Tự nhiên nhốt thiên tài vào một nhà tù và kích thích ham muốn tìm đến tự do của họ đến tột cùng” – Nietzsche nói khi bàn về bản thể nghịch lý của sự trốn thoát

Làm việc mà không có áp lực của hiện thực cuộc sống hiển nhiên là cách tuyệt vời để hoàn trả những gì bản thân còn thiếu, và Van Gogh cũng đã tự giam giữ mình để làm điều này. Những lần tinh thần bất ổn càng khiến danh họa quyết tâm quay lưng với xã hội. Quả thật, tâm lý thiếu ổn định cũng ngăn ông hòa nhập với mọi người quanh mình.  

Khi tâm trí không bị giằng xé, Vincent van Gogh cống hiến hết mình cho nghệ thuật trong sự quyết tâm đến tuyệt vọng, biết chắc rằng chỉ có hội họa mới giải thoát được cho ông. Danh họa dọi nghệ thuật là “dây nối đất” cho căn bệnh của ông. Vincent van Gogh tin rằng ông không thật sự là người điên vì ông vẫn có thể duy trì vẽ tranh trong khoảng thời gian này.

Hoa diên vĩ là một trong những bức tranh được thực hiện trong giai đoạn khủng hoảng thần kinh của Van Gogh
Hoa diên vĩ là một trong những bức tranh được thực hiện trong giai đoạn khủng hoảng thần kinh của Van Gogh

Hoa diên vĩ có lẽ là chủ thể đầu tiên Van Gogh khắc họa kể từ khi viện tâm thần. Bức tranh được thực hiện trước cơn hoảng loạn đầu tiên và thoạt nhìn, tác phẩm không thể hiện dấu vết nào của sự ủ rũ hay căng thẳng. Ông vẽ những bông hoa với sự ngưỡng mộ và niềm vui.

Giá trị nghệ thuật trong bức tranh chữa lành

Sự phong phú, đa dạng trong bức tranh đầy đặn này được cân chỉnh để sự thoải mái của tác phẩm không bị đánh mất bởi các khung màu rõ ràng, đối xứng: màu xanh lá cây lạnh ở giữa, những bông diên vĩ màu xanh lam phía trên và dưới, và tại hai góc tranh có nền đất đỏ với xanh lá cây ấm ở xa, được chăm chút bằng màu vàng, cam và trắng. Mỗi vùng có những hình dạng và điểm đặc trưng riêng, và tất cả đều phát sáng.

Hoa diên vĩ là một trong các tác phẩm chân thực nhất của danh họa. Khác với các đốm màu tượng trưng cho bông hoa thường thấy của trường phái Ấn tượng, hoa diên vĩ của Vincent van Gogh được nghiên cứu kỹ về hình dạng để tạo sự cá nhân hóa. Tính chân thực và độ chính xác trong tranh tương đương các bức chân dung nổi tiếng của danh họa. 

Mỗi bông hoa trong bụi diên vĩ của bức Hoa diên vĩ đều mang hình dáng và màu sắc riêng biệt
Mỗi bông hoa trong bụi diên vĩ của bức Hoa diên vĩ đều mang hình dáng và màu sắc riêng biệt

Vincent van Gogh thấy được vô số hình bóng uốn lượn, một nguồn chuyển động mới, cũng là sự lặp lại mang tính trang trí của các chủ thể tĩnh. Các đường sóng, lửa, xoắn, vặn vẹo, gãy và nhọn này như một dự đoán cho các tác phẩm sau này của danh họa tại Saint-Rémy. Hoa diên vĩ hiện đang nằm trong bộ sưu tập cố định của Bảo tàng J. Paul Getty.

Mười Bí mật trong bức tranh Hoa diên vĩ

1. Hoa diên vĩ giữ kỷ lục là tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất năm 1987, được bán với giá 53,9 triệu USD khi đó, tương đương khoảng 100 triệu USD hiện nay.

2. Bức tranh nằm trong số gần 130 tác phẩmmà Van Gogh đã hoàn thành trong thời gian ông ở trong trại tâm thần tại Saint-Remy một năm trước khi ông qua đời.

3. Hoa diên vĩ là bức tranh đầu tiên mà Van Gogh bắt đầu vẽ sau khi đến trại tâm thần. Những bông hoa được trồng trong một khu vườn nhỏ ngoài trời, nơi danh họa được phép đi dạo và ngồi hóng mát.

4. Tổng cộng, người họa sĩ đã thực hiện bốn nghiên cứu về hoa diên vĩ. Bức đầu tiên, Hoa diên vĩ, có một luống hoa diên vĩ màu tím với một bông hoa trắng duy nhất. Bức thứ hai, Iris, thì mô tả mảng diên vĩ nhỏ hơn với chỉ một bụi diên vĩ. Cả hai đều được Vincent van Gogh vẽ ngay sau khi đến Saint-Rémy. 

Tác phẩm thứ ba và thứ tư có hình ảnh hoa diên vĩ cũng được vẽ một năm sau đó, trong đó Van Gogh vẽ những bông hoa trưng trong bình. Một bức tranh thì có nền vàng rực rỡ trong khi bức còn lại thì màu hồng.

5. Mỗi ​​cánh hoa diên vĩ trong bức tranh Hoa diên vĩ là duy nhất, có độ bóng, hình dạng và kích thước khác nhau. Chỉ có một bông hoa trắng là hoàn toàn khác biệt so với phần còn lại. 

6. Hoa diên vĩ được xuất hiện trong nhiều buổi triển lãm nghệ thuật khắp thế giới trong nhiều năm qua. Nhưng chỉ có Salon des Independents năm 1889 ở Paris là diễn ra trước khi danh họa qua đời. Em trai của Van Gogh là Theo đã nộp tác phẩm đó cho buổi triển lãm. 

7. Bức tranh đã được trao đổi hàng chục lần, gần nhất là vào năm 1990, tác phẩm được mua bởi bảo tàng J. Paul Getty ở Malibu, California. Hiện bức họa vẫn còn được lưu giữ ở đây.

8. Bảo tàng từ chối tiết lộ mức giá họ phải trả cho kiệt tác của Van Gogh, với lý do chính sách bảo mật thông tin.

9. Van Gogh đã tạo nên sự cân bằng trong khung cảnh phía sau cho bức tranh Hoa diên vĩ đầu tiên của mình bằng cách chia nền thành các phần màu nâu, tím và xanh lục, vàng để đảm bảo tính trật tự trong khi vẫn làm nổi bật năng lượng và chuyển động của những bông hoa tím và lá xanh. 

10. Cũng giống như một số tác phẩm của các họa sĩ thế kỷ XIX khác như Edgar Degas và Paul Cezanne, phong cách hội họa của Vincent bị ảnh hưởng bởi bố cục và đặc điểm của tranh khắc gỗ Nhật Bản mà ông thu thập khi ở cùng Theo Paris. 

Điều này được thể hiện rõ qua cách dùng màu Hoa diên vĩ, thiết lập cận cảnh những bụi hoa mà không thấy bầu trời cùng với việc chủ thể như sắp thoát ra ngoài khung tranh. 

Bạn đã đọc xong bài viết Mười bí mật về Hoa diên vĩ của Vincent van Gogh, hãy tham khảo thêm các bài viết khác cùng chuyên mục Mỹ thuật nhé!