Thế giới phù thủy Harry Potter đã mang đến một thế giới điều kỳ diệu cho cộng đồng người hâm mộ, khiến họ say mê và khiến họ khao khát trở thành một phần của ngôi nhà Hogwarts. 

Loạt phim đã làm rất tốt việc chuyển thể những cuốn sách của J.K. Rowling, đưa câu chuyện phép thuật đến gần hơn với khán giả. 

Trong thế giới ấy, mỗi pháp sư và phù thủy cư trú đều sử dụng phép thuật của riêng họ, một số phù thủy có sức mạnh hơn những người khác.Từ thần chú, bùa, ngải và lời nguyền, phép thuật đã trở thành vũ khí tối thượng của các pháp sư lành nghề. 

Với sự ra mắt của loạt phim Fantastic BeastsNhững bí mật của cụ Dumbledore (2022), nhiều phép thuật mới đang được giới thiệu, đáng chú ý hơn cả là danh tính của những pháp sư đã tạo ra ra chúng.

Có vô số phép thuật trong Harry Potter được sử dụng cho các mục đích khác nhau, từ phục vụ các tiện ích cá nhân trong đời sống đến công cụ đấu tranh trong từng cuộc chiến.

Dù sức mạnh một số loại phép thuật có thể định lượng nhưng khó có thể đánh giá sức mạnh nếu không so sánh mục đích sử dụng giữa phép thuật tương tự. Cùng Wanderound khám phá hai mươi thần chú quyền năng trong Harry Potter nhé!

Bùa choáng rất hiệu quả và cực kỳ phổ biến

Bùa Choáng (Stupefy) là một trong những câu thần chú thường được sử dụng nhất trong thế giới phù thủy. Như Harry giải thích, đó là “một loại bánh mì và bơ phù thủy”.

Phép thuật này khiến mục tiêu bất tỉnh mà không để lại bất kỳ thương tích nghiêm trọng nào, ngoại trừ những vết thương có vật thể va chạm gây ra thương tích.

Bùa choáng không thực sự có tác dụng với những sinh vật được tăng cường phép thuật, như người khổng lồ, quỷ lùn và rồng, nhưng với con người thì đặc biệt có hiệu quả.

Hiệu ứng bùa choáng có thể dễ dàng phản công bằng Bùa thức tỉnh (Rennervate) hoặc Bùa hoàn chú (Reviving) giúp khôi phục trạng thái ý thức của mục tiêu. Nó cũng bị ngăn chặn bởi Bùa Khiên khi được hẹn giờ cẩn thận.

Giải giới có thể khiến đũa phép thay đổi lòng trung thành

Phép Giải giới (Expelliarmus) vốn không phải là loại bùa chú nguy hiểm. Giải giới rất phổ biến trong những cuộc đấu tay đôi và là phép thuật mà Harry Potter thường xuyên sử dụng bởi nó không gây ra bất kỳ sát thương nào cho đối thủ. 

Phép thuật chỉ đơn giản là tước vũ khí, vô hiệu hóa mối đe dọa từ đối thủ. Phương pháp này không phải lúc nào cũng thực tế, khi chiến tranh xảy ra, các pháp sư cần sử dụng thần chú quyền năng hơn là phép thuật có tác dụng tạm thời như Giải giới.

Một điều khiến bùa Giải giới trở thành phép thuật quyền năng khi có thể làm cho đũa phép thay đổi lòng trung thành với chủ nhân. Ngay cả khi pháp sư lấy lại được cây đũa phép, họ vẫn gặp khó khăn trong lần chiến đấu tiếp theo.

Những pháp sư tối thượng có khả năng sử dụng phép thuật mà không cần tới đũa phép hoàn toàn “miễn nhiễm” với hiệu ứng này, như khi Draco Malfoy tước vũ khí của cụ Dumbledore và có được lòng trung thành từ cây đũa phép cơm nguội.

Sectumsempra là lời nguyền đen tối chống lại phép thuật chữa bệnh

Được tạo ra bởi Severus Snape, lời nguyền cắt sâu mãi mãi (Sectumsempra) là một loại phép thuật hắc ám tàn bạo hơn nhiều so với những phép thuật tương tự. 

Lời nguyền cắt sâu mãi mãi khiến các chi bị đứt lìa và không thể mọc lại. Vết thương trên bề mặt do lời nguyền gây ra, như vết thương mà Harry Potter gây ra cho Draco Malfoy, có thể được chữa lành bằng thần chú Vulnera Sermanentur. 

Các vết sẹo có thể chữa trị bằng cây nhân trần, nhưng vết thương nghiêm trọng sẽ để lại di chứng vĩnh viễn. Ví dụ, George Weasley bị mất tai trái do trúng phải lời nguyền cắt sâu mãi mãi của Severus Snape, đã không thể khôi phục về ban đầu.

Bùa tẩy não là sự ngấm ngầm trong quyền lực

Bùa tẩy não là một trong những công cụ quan trọng nhất đối với một pháp sư. Mặc dù cực kỳ nguy hiểm, bùa tẩy não không được nhìn nhận dưới góc độ tiêu cực, vì nó cần thiết để ngăn Muggles (dân thường) tìm ra sự thật về thế giới phù thủy. 

Thậm chí ở Bộ pháp thuật có một bộ phận chuyên biệt dành riêng cho việc quản lý việc sử dụng loại bùa chú này, trong trường hợp sử dụng phép thuật không đúng cách trước mặt các Muggles.

Hermione Granger sử dụng lên bùa tẩy não lên cha mẹ khiến họ rời khỏi nước Anh, để giữ họ an toàn khỏi cuộc chiến sắp tới. 

Tuy vậy, bùa tẩy não cũng rất nguy hiểm và dễ bị lạm dụng. Ví dụ điển hình nhất là Gilderoy Lockhart, người sử dụng bùa tẩy não để ăn cắp thành quả của người khác và tạo dựng tên tuổi bản thân.

Hiệu ứng của bùa chặn tương đối nhỏ nhưng tích lũy theo cấp số nhân

Bùa chặn (Finite Incantatem) có ít hoặc không ảnh hưởng đến các hiệu ứng phép thuật được tạo ra bởi các phép thuật mạnh mẽ. Tuy nhiên, nó rất hữu ích khi nói đến các bùa và phép thuật loại nhỏ.

Mặc dù tương đối đơn giản, bùa chặn được sử dụng để đảo ngược ngay lập tức ảnh hưởng của các phép thuật đã có từ trước, bao gồm cả bùa bảo vệ và bùa ngải hắc ám.

Với sức mạnh tích lũy, kết quả mà bùa chặn đem lại phụ thuộc vào số lượng đũa phép sử dụng phép trong cùng thời điểm. Điều này được thấy Grindelwald sử dụng nó để giải phóng vòng lửa Protego Diabolica trong Tội ác của Grindelwald.

Thần chú sấm sét của Voldemort thể hiện sự tinh thông phép thuật

Vui mừng khi phát hiện ra vị trí của cây đũa phép cơm nguội, Voldemort tìm cách đột nhập vào Hogwarts. Hắn phá tung ngôi mộ của cụ Dumbledore và cướp đoạt vũ khí huyền thoại từ bàn tay thầy hiệu trưởng.

Voldemort nhanh chóng sử dụng một câu thần chú không tên để xác nhận sức mạnh có chủ đích của đũa phép cơm nguội. Một tia sét lớn xuất hiện từ cây đũa phép, đánh vào những đám mây, tia chớp giăng kín trời. 

Mặc dù không có khả năng tự vệ nhưng thần chú này là một trong những đòn tấn công mạnh mẽ nhất trong Harry Potter. Thần chú sấm sét của Voldemort sau này có thể đã sử dụng trong trận chiến ở Hogwarts, nhưng điều này vẫn chưa được xác nhận.

Lời nguyền độc đoán chiếm lấy tâm trí nạn nhân

Giống như Bùa tẩy não, lời nguyền độc đoán là một bùa chú tấn công tâm trí. Tuy nhiên, nó có sức mạnh tàn bạo hơn nhiều. Một trong ba lời nguyền không thể tha thứ, lời nguyền độc đoán cho phép người thực hiện kiểm soát hoàn toàn nạn nhân. 

Cải trang thành Moody Mắt Điên, Barty Crouch Jr. sử dụng phép thuật này, đầu tiên là trên loài nhện, sau đó là học sinh. Voldemort thực hiện lời nguyền lên người Harry, khi bắt cậu bé quỳ xuống.

Trong cả hai lần, Harry đều thành công chống lại tác động của lời nguyền độc đoán, mặc dù phải sử dụng tận lực cùng sức mạnh ý chí to lớn. 

Yêu tinh của ngân hàng Gringotts lại không may mắn như vậy, vì Harry buộc phải dùng đến phép thuật này khi cùng bạn bè đột nhập vào ngân hàng. Còn Draco áp dụng lời nguyền này lên Madam Rosmerta ở làng Hogsmeade, như cụ Dumbledore đã suy đoán trước khi ra đi.

Lời nguyền tra tấn gây ra nỗi đau không thể chịu đựng được cho mục tiêu 

Lời nguyền không thể tha thứ thứ hai, lời nguyền tra tấn là phép thuật yêu thích của các Tử thần Thực tử. Bellatrix Lestrange đã sử dụng nó trên Hermione Granger, và Voldemort sử dụng nó nhiều lần trong các trận chiến đối đầu với Harry. 

Khi bị ếm lời nguyền này, người phải chịu đựng nó sẽ bị giày vò bởi những cơn đau kinh khủng khiếp. Sự đau đớn kinh hoàng đến nỗi nếu liên tục bị ếm bùa trong vài phút, các nạn nhân sẽ mất trí nhớ hoàn toàn.

Harry sử dụng bùa chú đen tối này nhiều hơn một lần. Hai lần thử nghiệm đầu tiên đối với Bellatrix Lestrange và Severus Snape, cậu đều thất bại.

Cuối cùng, cậu cũng thành công trong lần thử thứ ba trong Bảo bối Tử thần. Harry sử dụng  lời nguyền tra tấn lên Amycus Carrow khi Tử thần Thực tử đột nhập vào tháp Ravenclaw và khiêu chiến với Giáo sư McGonagall.

Thần chú Lực lượng của Dumbledore ảnh hưởng đến môi trường xung quanh 

Cuộc đọ sức tại Sở bảo mật của Bộ được cho là một trong những trận chiến đặc biệt nhất trong loạt phim Harry Potter khi cụ Dumbledore và Voldemort trực tiếp đối đầu.

Cụ Dumbledore hoàn toàn từ chối sử dụng bộ ba lời nguyền không thể tha thứ, điều mà Voldemort coi là dấu hiệu của sự yếu đuối. Ngược lại, cụ Dumbledore hoàn toàn có khả năng đánh bại Chúa tể Hắc ám.

Giáo sư đã thực hiện một câu thần chú tàn khốc đến nỗi Harry “cảm thấy tóc mình dựng đứng khi nó lướt qua”, và buộc Voldemort “sử dụng một chiếc khiên bạc sáng lấp lánh” để ngăn chặn.

Hiện nay, có rất ít thông tin về phép thuật này, nhưng chỉ riêng phần mô tả từ Harry đã cho thấy sức mạnh áp đảo của nó.

Lời thề bất khả bội tạo sai lầm khủng khiếp nếu thực hiện không đúng cách

Bất kỳ ai muốn tham gia vào một thỏa thuận có ràng buộc về ma thuật đều sử dụng lời thề bất khả bội. Tuy nhiên, hiệu lực của bùa trung tín có sức mạnh ghê gớm. 

Những người phá vỡ các điều kiện của lời thề sẽ bị giết ngay tại chỗ, khá giống lời nguyền Avada Kedavra.

Quá trình thực hiện bao gồm một chút nghi lễ công bằng và cần có sự chứng kiến ​​của bên thứ ba để hoàn thành.

Quan trọng hơn, lời thề bất khả bội có thể gây ra hậu quả khủng khiếp nếu thực hiện bởi những người thiếu kinh nghiệm. Điều này giải thích tại sao phép thuật này được Bộ Pháp thuật kiểm duyệt khắt khe.

Ron đề cập rằng Fred và George đã từng cố gắng thực hiện một lời thề bất khả bội phá vỡ với cậu nhưng may mắn rằng Arthur ngăn cản họ kịp thời.

Bùa điều khiển nước của Dumbledore gần như đánh bại Voldemort

Một câu thần chú khác được cụ Dumbledore sử dụng trong cuộc đấu tay đôi duy nhất với Voldemort là Bùa điều khiển nước. Câu thần chú nghe có vẻ ngô nghê trên giấy tờ, nhưng nó đủ mạnh để đẩy Chúa tể Hắc ám đến giới hạn của hắn.

Trong nguyên tác, câu thần chú có dạng “một cái kén bằng thủy tinh nóng chảy”, trong khi các bộ phim miêu tả nó giống như một quả cầu nước.

Trong cả hai trường hợp, Voldemort đều phải vật lộn để “vứt bỏ khối lượng ngột ngạt”, làm nổi bật sức mạnh tuyệt đối có trong Bùa điều khiển nước. Trên thực tế, Voldemort chính thức thua trận đấu khi quyết định chiếm hữu Harry thay vì tiếp tục chiến đấu với đối thủ của mình.

Cụ Dumbledore đã chứng minh khả năng vượt trội phép thuật của mình một lần và mãi mãi với câu thần chú này.

Bùa ngải trung tín ẩn chứa bí mật bên trong linh hồn của người canh giữ

Bùa trung tín (Fidelius) là một trong những bùa chú bảo vệ mạnh nhất trên thế giới. Nó được sử dụng lần đầu tiên bởi gia đình Potter khi họ lẩn trốn cùng con trai Harry.

Để đảm bảo an toàn, bí mật ấy được giữ kín bởi Sirius Black, người bạn đáng tin cậy nhất. Tuy nhiên, Sirius thuyết phục James Potter chọn Peter Pettigrew làm người giữ bí mật, với hy vọng Chúa tể Hắc sẽ không tìm ra danh tính của Harry.

Thật không may, Người giữ bí mật đã phản bội họ, dẫn đến việc James và Lily chết dưới tay của Voldemort.

Bùa trung tín cũng được sử dụng tại ngôi nhà của Sirius sau khi Grimmauld Place trở thành trụ sở của Hội Phượng hoàng với cụ Dumbledore là Người giữ bí mật.

Bùa lửa Gubraithian tạo ra ngọn lửa vĩnh cửu

Bùa lửa là một trong số các phép thuật phổ biến trong Harry Potter. Các phép thuật tạo ra hoặc điều khiển ngọn lửa bao gồm Incendio (lửa nhỏ), Confringo (bùa phát nổ) và Cold Fire Charm (bùa lửa chuông xanh).

Trong Harry Potter và Hội phượng hoàng, Hermione đã đề cập đến câu thần chú Gubraithian, một ngọn lửa vĩnh cửu luôn cháy rực trong bất kỳ hoàn cảnh nào, kể cả dưới nước.

Cụ Dumbledore dùng bùa chú này để tạo ra ngọn lửa vĩnh cửu dành tặng cho Người khổng lồ với hi vọng sẽ làm lung lay lòng trung thành của Người Khổng Lồ, nhưng kế hoạch của Hội đã thất bại khi người khổng lồ Gurg bị sát hại và thay thế. 

Tên gọi Gubraithian bắt nguồn từ “gu bràth” trong tiếng Gaelic, có nghĩa là “vĩnh cửu”. Theo bác Hagrid, rất ít phù thủy có khả năng sử dụng phép thuật này.

Bùa lửa quỷ tạo ra ngọn lửa không thể kiểm soát

Một trong những phép thuật hắc ám mạnh nhất còn tồn tại, bùa lửa quỷ (Fiendfyre) tạo ra một cơn bão lửa dưới hình dạng của những con vật hung hãn. Câu thần chú rất khó kiểm soát, sức mạnh của nó thậm chí có thể phá hủy Trường sinh linh giá.

Một ngọn lửa quỷ do Crabbe vô tình tạo ra đã phá hủy Căn phòng Yêu cầu và vương miện Ravenclaw, là một trong những Trường sinh linh giá của Voldemort.

Ngoài ra, loạt phim còn xuất hiện phân cảnh chúa tể Voldemort sử dụng bùa lửa quỷ  trong cuộc đấu tay đôi với Albus Dumbledore tại Bộ pháp thuật, dù điều này không xảy ra trong nguyên tác.

Lời nguyền trên chiếc nhẫn của Marvolo Gaunt sẽ giết chết cụ Dumbledore

Chúa tể Voldemort coi Trường sinh linh giá là tài sản quý giá nhất của mình,điều đó giải thích lý do tại sao ông bảo vệ chúng bằng mọi phép thuật quyền năng. 

Chúa tể hắc ám đã đặt lời nguyền ác độc với sức mạnh không thể tưởng tượng trên chiếc nhẫn của Marvolo Gaunt, một lời nguyền được tạo ra để giết bất cứ ai tiếp xúc với chiếc nhẫn.

Dumbledore chạm vào chiếc nhẫn khi cụ nhận ra Viên đá Phục sinh được gắn bên trong, một quyết định có thể giết chết ông nếu Snape không nhanh chóng đến ứng cứu kịp thời.

Lời nguyền trên chiếc nhẫn của Marvolo Gaunt mạnh đến mức không thể chữa khỏi, giải thích lý do tại sao cụ Dumbledore cầu xin thầy Snape “giải thoát” khi thời cơ đến.

Bùa hộ mệnh triệu hồi một người bảo vệ mạnh mẽ

Bùa hộ mệnh (Expecto Patronum) là một bùa chú cực kỳ khó để thành thạo. Bùa hộ mệnh là một câu thần chú dùng để xua đuổi Tử thần thực tử và Ảo tử thần. Phép thuật được tạo ra bởi những ký ức vui vẻ, vì hạnh phúc và là vũ khí tốt nhất để chống lại những sinh vật đen tối này. 

Sau quá trình dài luyện tập, Harry đã thành công gọi được Thần hộ mệnh, nhận được lời khen ngợi từ các giám khảo trong kỳ thi OWL và đạt thành tích xuất sắc trong niên học.

Người ta nói rằng các phù thủy hắc ám không thể sử dụng phép thuật này, và chỉ khi cố gắng thực hiện sẽ khiến  bị giòi xé xác. Thần chú cũng có thể được sử dụng để truyền tải thông điệp. Tử thần Thực tử duy nhất có khả năng sử dụng Bùa hộ mệnh là Severus Snape.

Bùa lửa xanh có thể thiêu rụi kẻ thù 

Một câu thần chú mới hơn xuất hiện trong Tội ác của Grindelwald, bùa lửa xanh (Protego Diabolica) triệu hồi một vòng tròn lửa nhằm giữ an toàn cho chủ nhân và thiêu rụi đối thủ. 

Trong sách, bùa lửa Protego Diabolica được mô tả là màu đen, nhưng các bộ phim lại miêu tả nó có màu xanh nhạt.

Câu thần chú giết phù thủy Leta Lestrange ở cuối phim được phóng đại  thành một con rồng khổng lồ, nó có thể đã phá hủy cả Paris, nếu không nhờ những nỗ lực kết hợp của Newt và Theseus Scamander, Tina Goldstein, Nicolas Flamel và Yusuf Kama. 

Bùa lửa xanh có nhiều điểm chung với bùa lửa quỷ nhưng ưu điểm chính của bùa lửa quỷ không mạnh đến mức có thể giết được đối thủ.

Chuyến bay không được hỗ trợ là một cuộc cách mạng kỳ diệu

Chuyến bay không được hỗ trợ đã là một giấc mơ chưa thực hiện được của các phù thủy trong hàng nghìn năm. Cho đến năm 1997, những người sử dụng Phép thuật luôn dựa vào các vật thể như chổi hoặc động vật như Vong mã để giúp họ bay. 

Tuy nhiên, Chúa tể Voldemort trở thành người đầu tiên mở khóa những bí mật ma thuật đằng sau Chuyến bay không được hỗ trợ, như lần đầu tiên được thấy trong Bảo bối Tử thần .

Có một vài điểm tương đồng giữa câu thần chú này và Bùa bay, nhưng việc phát minh ra Chuyến bay không được hỗ trợ chẳng khác gì một cuộc cách mạng phép thuật. 

Tuy vậy, chúa tể hắc ám không là kẻ duy nhất thực hiện được điều này. Thầy Snape học được bí thuật này từ chính Voldemort, khiến ông thành người dùng thứ hai và cũng là người cuối cùng có thể bay mà không cần đến chổi.

Avada Kedavra là lời nguyền không thể tha thứ

Thần chú độc ác nhất trong Những lời nguyền không thể tha thứ là Avada Kedavra, Lời nguyền chết chóc, một câu thần chú cực kỳ mạnh mẽ và là thứ yêu thích của chúa tể Voldemort. 

Không ai biết chính xác cách thức hoạt động của lời nguyền này, nhưng sức mạnh khủng khiếp ấy đủ để kết thúc cuộc sống ngay lập tức. 

Lời nguyền chết chóc không thể bị chặn bằng bất kỳ loại lá chắn bùa nào, mặc dù nó có thể được né tránh hoặc dừng lại thông qua việc sử dụng các rào cản vật lý. 

Biện pháp dứt khoát duy nhất đối với Avada Kedavra là sức mạnh của tình yêu, thể hiện qua sự hy sinh của Lily Potter để cứu con trai. 

Cụ Dumbledore hoàn toàn từ chối sử dụng Lời nguyền giết chóc trong bất kỳ trường hợp nào, trong khi các Tử thần Thực tử thi triển nó mà không có một chút hối hận.

Sự quyến rũ từ tấm gương ảo ảnh do cụ Dumbledore tại ra

Gương ảo ảnh là một điểm nhấn quan trọng trong trong Hòn đá phù thủy, chiếc gương đã phản ánh niềm khao khát hạnh phúc gia đình của Harry trước những  trách nhiệm lớn lao mà cậu bé đang phải đối mặt.

Vốn dĩ, chiếc gương ảo ảnh là một tấm gương mà công dụng của nó không phải để soi gương mặt mà là để soi điều ước muốn trong tim của bất cứ ai khi đứng trước nó. Sự mê nguy hiểm này đã khiến chiếc gương được cất giữ cẩn thận từ lâu.

Cụ Dumbledore đã đặt một thần chú vào gương ảo ảnh, chiếc gương sẽ tiết lộ vị trí của Hòn đá phù thủy cho những ai tìm kiếm viên đá mà không muốn sử dụng nó.

Harry bị kinh hãi bởi sự phức tạp tuyệt đối của toàn bộ quá trình và cụ Dumbledore thừa nhận sự quyến rũ không tên này là “một trong những ý tưởng tuyệt vời hơn của ông”.

Bạn đã đọc xong bài viết Harry Potter: Hai mươi phép thuật quyền năng trong thế giới phù thủy, hãy tham khảo thêm các bài viết khác cùng chuyên mục Điện ảnh nhé!