Việc lựa chọn xem lại những bộ phim cũ có thể là quyết định không mấy lý tưởng. Đôi khi, một bộ phim cũ mà bạn yêu thích không giữ vững được vị trí do xu hướng xã hội thay đổi hoặc sự phát triển không ngừng của tiến bộ công nghệ. 

Tuy nhiên, có một loại phim hiếm hoi, do may mắn hoặc được suy tính trước, ngày càng trở nên phù hợp bất chấp mọi thời đại. 

Dịch vụ giao hàng của phù thủy Kiki: Bộ Anime thích hợp với mọi thời đại

Vì bất cứ lý do gì, thông điệp mà tác phẩm truyền tải mạnh mẽ hơn khi được nhìn qua lăng kính hiện đại và bộc lộ những mối băn khoăn của xã hội hiện tại. Dịch vụ giao hàng của phù thủy Kiki là một trong số những bộ Anime nói trên. 

Có thể bạn quan tâm:

Câu chuyện về Dịch vụ giao hàng của phù thủy Kiki

Ra mắt lần đầu vào năm 1989, Dịch vụ giao hàng của phù thủy Kiki do Studio Ghibli chịu trách nhiệm sản xuất và được đạo diễn bởi huyền thoại Hayao Miyazaki. 

Câu chuyện kể về Kiki, phù thủy tập sự nhỏ tuổi chuyển đến thành phố Koriko và mở một cơ sở kinh doanh Giao hàng phù thủy, vận chuyển hàng hóa bằng cách sử dụng cán chổi của mình. 

Tuy nhiên, sau một vài sự cố khiến việc giao hàng không suôn sẻ, Kiki phát hiện ra cô không thể bay được nữa và mất đi sức mạnh phép thuật, điều này buộc cô phải tìm cách lấy lại chúng. 

Câu chuyện về Dịch vụ giao hàng của phù thủy Kiki

Thông điệp của bộ phim có vẻ dễ tiếp cận hơn trong thời đại của những sở thích kiếm tiền và mang tính chóng vánh. 

Trên thực tế, Kiki là một trường hợp điển hình cho ý sau. Mặc dù lúc đầu cô nàng yêu thích công việc giao hàng của mình, nhưng nó nhanh chóng trở thành thứ khiến cô mất hết niềm vui. 

Chuyển niềm đam mê từ một hoạt động thú vị được thực hiện có chủ đích sang việc hoàn thành nó vì trách nhiệm là điều gì đó cộng hưởng với nhiều sáng tạo của thời đại hiện nay.

Thông điệp này cũng được thể hiện qua các nhân vật khác của phim. Khao khát có thể bay và tạo ra một cỗ máy bay của Tombo không hề giảm đi ngay cả sau khi cậu suýt chết trong một vụ tai nạn cháy nổ. 

Vì cậu luôn sống thật với bản thân, chấp nhận những mong muốn của mình và không bao giờ đánh mất niềm đam mê mãnh liệt, do đó Tombo đã tránh được số phận như Kiki. 

Ursula cho thấy nhận thức về cảm xúc của chính mình, chịu đựng thất bại và tử tế với bản thân như thế nào là những yếu tố có thể giúp ích trong những khoảnh khắc thử thách nhất của đời người. 

Những bài học mà các nhân vật này thể hiện và truyền tải vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay.

Bối cảnh bên trong Dịch vụ giao hàng của phù thủy Kiki

Bối cảnh trong Dịch vụ giao hàng của phù thủy Kiki được cho là phù hợp với cả người xem hiện đại. Khi bị căng thẳng hoặc kiệt sức, người ta thường có xu hướng lãng mạn hóa những vùng đất mới, tin rằng các vấn đề sẽ tan biến khi chuyển đi nơi khác.

Tuy nhiên, Dịch vụ Giao hàng của phù thủy Kiki cho thấy sự điên rồ của lối suy nghĩ này. Dù sống trong thành phố Koriko xinh đẹp và đầy những người tốt bụng, Kiki vẫn kiệt sức.

Bối cảnh bên trong Dịch vụ giao hàng của phù thủy Kiki

Ngay cả trong môi trường tốt nhất, ta cũng dễ dàng mất đi lý do và động lực để làm một điều gì đó.

Con người có thể đi đến kết cục chấp nhận những rủi ro vượt quá tầm kiểm soát và không còn yêu những đam mê của họ. Những vấn đề này không biến mất khi cảnh vật thay đổi, dù nó có đẹp như tranh vẽ đến đâu.

Đây chính là điều khiến thông điệp của bộ phim về sức mạnh của cộng đồng và sự dìu dắt càng trở nên quan trọng hơn. 

Kiki may mắn khi được sống chung với một “xã hội thu nhỏ” ngay trước cửa nhà mình. Bộ Anime cho thấy rằng xây dựng cộng đồng là một quá trình tích cực chứa đựng nhiều khoảnh khắc tử tế nhỏ nhặt, từ việc cho ai đó một nơi để ở cho đến việc lắng nghe vấn đề của họ. 

Sự khác biệt giữa tính tự lập và cố gắng thái quá trong tác phẩm

Kiki hướng tới sự tự lập, tác phẩm cho thấy sự khác biệt rõ ràng giữa tính tự lập và cố gắng trở nên tự chủ thái quá mà không có sự hỗ trợ nào. Đây là sự cân bằng khó nhằn và phức tạp, không đơn giản để học hỏi ngay được, đặc biệt là đối với những người lớn lên trong một số hoàn cảnh nhất định.

Thật hiếm để tìm thấy một tác phẩm trở nên phù hợp bất chấp mọi thời đại, bản chất của việc làm phim có nghĩa là phim thường là sản phẩm của thời gian và môi trường tạo ra chúng. 

Tuy nhiên, Dịch vụ giao hàng của phù thủy Kiki đã chứng minh thế mạnh của Studio Ghibli trong việc tạo ra những câu chuyện, nhân vật và bối cảnh phù hợp, dũng cảm nói lên mong muốn, ước mơ và trăn trở của cá nhân họ. Đây là một phần lý do tại sao bộ Anime vẫn luôn xứng đáng được công nhận theo thời gian.  

Mặc dù người xem không trực tiếp bay trên cán chổi phiêu lưu qua những ngôi làng xinh đẹp, nhưng họ vẫn có thể dễ dàng cảm nhận được một cách chân thực nhất những gì Kiki đang trải qua thông qua các thước phim sống động. 

 

Bạn đã đọc xong bài viết Dịch vụ giao hàng của phù thủy Kiki: Bộ Anime thích hợp với mọi thời đại, hãy tham khảo thêm các bài viết khác cùng chuyên mục Anime nhé!