Code Geass được nhớ đến bởi những trò chơi trí tuệ, những âm mưu chính trị, các cỗ máy chiến tranh hoành tráng và sự mơ hồ về đạo đức. 

Code Geass: Mười nhân vật sở hữu hình tượng đầy lố bịch

Hành động và động cơ phía sau của các nhân vật không được phân định rõ ràng, thậm chí khi cốt truyện đưa ra giải thích, khán giả chỉ tiếp nhận chúng một cách thận trọng bởi bản chất dễ lung lay về mặt đạo đức của bộ Anime này. 

Sự giằng co trong ranh giới giữa thiện và ác chỉ thích hợp với những nhân vật có tính cách phức tạp, nhiều sắc thái. Nếu sự giằng co này quá đơn điệu và dễ đoán, chúng sẽ trở nên nhạt nhòa và thậm chí là rỗng tuếch, không mang đến ấn tượng cho khán giả.

Trái lại, nếu nhân vật nào cũng phức tạp thì mọi thứ sẽ trở thành một khuôn mẫu lặp đi lặp lại, không có gì khác biệt. Code Geass không phải là bộ Anime ngoại lệ với điều này. 

Trong tác phẩm, bên cạnh nhiều nhân vật được xây dựng tương đối chỉn chu, một số khác lại bị miêu tả theo một cách lố bịch. Qua bài viết sau của Wanderound, khán giả sẽ biết những nhân vật đó là ai.

Có thể bạn quan tâm:

Shinichiro Tamaki là kẻ lắm mồm bộp chộp

Shinichiro Tamaki là kẻ lắm mồm bộp chộp

Shinichiro là một thành viên của tổ chức Hắc Hiệp sĩ Đoàn. Anh ta là một kẻ to tiếng, thích chống đối và ít chịu phục tùng quyền lực, ngay cả khi đó là mệnh lệnh từ Zero. 

Bằng cách đó, luôn có một số ý kiến trái chiều trong tác phẩm. Nếu C.C. đưa ra mệnh lệnh, người xem có xu hướng mong chờ Shinichiro lên tiếng phản đối mệnh lệnh đó. 

Thế nhưng, anh ta vốn chỉ có thế. Vốn nóng nảy và vênh váo, Shinichiro là hiện thân của các công tử bột điển hình trong Anime. 

Anh ấy đánh giá quá cao về bản thân mà không hề có một điểm tựa thích đáng nào và thích buông lời đả kích người khác. Đôi khi anh ta cảm thấy xấu hổ về điều đó, điều này vô tình tạo ra một số trò cười cho khán giả. 

Kusakabe là một kẻ khủng bố đầy thảm hại

Kusakabe là một kẻ khủng bố đầy thảm hại

Josui Kusakabe là người thuộc hàng cực đoan nhất trong số những kẻ cực đoan. Ngay cả trong hàng ngũ của Mặt trận Giải phóng Nhật Bản (JLF), anh ta cũng hay để mọi thứ đi quá xa giới hạn. 

Dù không có bất kỳ sự cho phép nào từ cấp trên, Kusakabe vẫn tự ý bắt giữ một con tin ở khách sạn và thậm chí điều động một lực lượng riêng theo hỗ trợ mình.

Những hành động vượt quá giới hạn của anh ta đã làm giảm giá trị nhận thức của công chúng về JLF, qua đó cho thấy Kusakabe hẹp hòi và nông cạn như thế nào. 

Dù nhân vật này không thể tiến xa trong tác phẩm, Code Geass cũng đã bỏ lỡ cơ hội tạo ra một kẻ khủng bố hấp dẫn và thú vị. 

Bởi vì, hoàn toàn có đủ không gian trong tác phẩm để nhân tính hóa hoặc đào sâu hơn nữa về tính cách của Kusakabe, vượt qua khuôn mẫu thường thấy là một người theo chủ nghĩa dân tộc với tầm nhìn thiển cận.

Clovis La Britannia là vị vua kém cỏi trong Anime

Clovis La Britannia là vị vua kém cỏi trong Anime

Clovis không phải là người cai trị giỏi, đặc biệt là với một vùng đất bị chia rẽ như Khu vực 11. Anh là tấm gương điển hình cho những nhân vật thuộc hoàng tộc nhưng năng lực vẫn chưa ở mức có thể đứng lên lãnh đạo.  

Clovis không biết làm thế nào để xử lý các cuộc khủng hoảng nên thường giao phó nhiệm vụ cho người khác, bản thân anh ta cũng thiếu quyết đoán. Khi quá khứ của Clovis được đề cập, khán giả thấy rõ anh là người nghệ sĩ với tâm hồn lãng mạn nhưng bị đặt vào vị trí không phù hợp.

Đây là khuôn mẫu thường thấy của những thành viên hoàng gia trong các bộ Anime. Trên thực tế, nhiều nhân vật khi phải kế thừa những vị trí chủ chốt mà chưa sẵn sàng thì cũng đều như vậy.

Tuy có hơi tàn nhẫn nhưng điều này khiến việc loại bỏ Clovis trở nên rất dễ dàng đối với Lelouch, nhân vật chính của Code Geass.

Lloyd Asplund là một nhà khoa học kỳ quái

Lloyd Asplund là một nhà khoa học kỳ quái

Công bằng mà nói, Lloyd Asplund hoàn toàn không phải là một người có thể dễ dàng đoán trước hành động. Trong suốt hai phần của Code Geass, Lloyd được thể hiện là một nhân vật có cảm xúc nhất định, anh ta cũng sở hữu trái tim nhân hậu. 

Tuy nhiên, yếu tố quan trọng quyết định tính cách nhân vật này là tư cách nhà khoa học của anh ta. Về mặt này, Lloyd Asplund tương tự như các nhân vật khác trong những bộ Anime.

Lloyd thường tò mò về mọi thứ và rất thích những phát minh, thậm chí anh ta yêu điều này hơn mọi thứ khác. Đơn cử như việc anh ta đưa Lancelot cho Sukazu, điều này làm nổi bật bản chất khó gần của anh ta. 

Các nhà khoa học trong Anime thường được thể hiện là những người không hiểu các nguyên tắc đời sống, những cảnh báo hoặc các tín hiệu giao tiếp trong xã hội. Lloyd hoàn toàn có tính cách “y hệt” những điều kể trên. 

Nina Einstein là một kẻ cuồng nhiệt nguy hiểm

Nina Einstein là một kẻ cuồng nhiệt nguy hiểm

Nina là một tổ hợp của những hành vi dễ dự đoán trước. Trong Code Geass, cô ấy là một thiên tài hướng nội, một người hâm mộ đáng sợ và một nhà khoa học điên rồ. 

Nina xuất hiện lần đầu với tư cách là một thành viên nhút nhát của hội học sinh trước khi phát triển mối quan hệ “thiếu lành mạnh” với Công chúa Euphemia, mà sau này dẫn đến nghiên cứu khoa học về sự diệt chủng của cô. 

Mức độ nguy hiểm của cô nàng này là rất đáng báo động. Tất cả những đặc điểm trên khi kết hợp lại làm cho Nina không được ưa thích, điều này thật đáng buồn vì cô ấy chỉ là một thiếu nữ đã quá đau lòng trước cái chết của Euphemia.

Bộ Anime đã cố gắng vớt vát hình ảnh của Nina khi có thể, nhưng những thông tin trước đó về nhân vật này đã bị “đóng chặt” trong đầu khán giả và không thể cứu vãn thêm được gì.

Rolo là người em trai giả mạo với tính chiếm hữu cao

Rolo là người em trai giả mạo với tính chiếm hữu cao

Có nhiều cách để sửa đổi tính cách của Rolo cho phù hợp với hình tượng nhân vật của anh ấy, nhưng Code Geass lại lựa chọn đi theo lối vô cùng phô trương. Rolo là mật vụ về sau đã giúp đỡ Lelouch, tuy nhiên đó không phải là khuôn mẫu được định sẵn mà chỉ là vai trò của nhân vật này.

Khuôn mẫu ở đây là Rolo đã trở thành một kẻ điên cuồng, sẵn sàng làm tất cả mọi thứ cho người anh trai giả mạo của mình. Rolo dâng hiến tất cả cho Lelouch mà không có lý do chính đáng, điều này đã biến anh thành công cụ giết người của Lelouch.

Rolo có vẻ cũng cảm nhận được điều đó. Anh ta được xác định bởi những đặc điểm như ngây ngô, khờ khạo và cố chấp. Rolo xem Nunnally là “tình địch” và cho rằng cô ấy tranh giành tình cảm mà Lelouch dành cho mình, dù biết rõ mối quan hệ giữa mình và Lelouch là giả. 

Đối với những khán giả theo dõi Code Geass, không có gì mới lạ trong tính cách của nhân vật này. 

Charles Zi Britannia là kiểu nhân vật phản diện nhàm chán nhất

Charles Zi Britannia là kiểu nhân vật phản diện nhàm chán nhất

Charles zi Britannia là một vị quốc vương độc tài, người tôn thờ thuyết tiến hóa của Darwin. Trong bài điếu văn về cái chết của Clovis, ông ta đã nói về việc kẻ mạnh xứng đáng chà đạp kẻ yếu như thế nào.

Ông ta thậm chí còn không dành ra nổi một giây phút nào được để thương tiếc cho cái chết của con trai, điều này cũng không có gì đáng ngạc nhiên vì Charles chính là một người cha tồi tệ điển hình.

Đây là những đặc điểm cơ bản của một nhân vật phản diện tiêu chuẩn. Ông ấy có một thế giới quan cho rằng ai cũng đáng bị loại trừ, chỉ bản thân mình ngoại lệ. Không có cách nào để nói lý lẽ với Charles vì bản chất con người này không thể thay đổi.

Tham vọng lớn nhất của Charles là hợp nhất nhân loại thành một, điều này không cải thiện được hình tượng của ông ta chút nào, bởi vì nó quá hài hước và ngớ ngẩn.

V.V. gây thất vọng trong vai trò phản diện phụ

V.V. gây thất vọng trong vai trò phản diện phụ

Tính cách của V.V. không quá mới lạ dù sở hữu khả năng bất tử, bản thân ông ta cũng là một nhân vật thường thấy trong các bộ Anime. Trong nhiều trường hợp, những kẻ bất tử thường bị mắc kẹt trong nhiều thập kỷ, thậm chí là nhiều thế kỷ, thế nhưng sự trưởng thành về mặt tính cách của họ vẫn vậy.

Dù già hơn cả em trai mình là Charles zi Britannia, V.V. vẫn cư xử như một đứa trẻ hư. Một yếu tố khác khiến khán giả có thể dự đoán trước về hành vi của V.V. là ông ta luôn tàn nhẫn một cách không cần thiết, thậm chí chẳng có chút tình người nào tồn tại.

Lòng trung thành với em trai khiến ông giảm bớt đi phần nào sự nhẫn tâm, tuy nhiên nó vẫn được thể hiện qua việc giết Marianne vi Britannia. Ông ta không bao giờ thoát khỏi hình ảnh của một cậu bé tàn bạo trong Code Geass.

Shirley Fenette cho thấy tận cùng của tuyệt vọng trong tình yêu 

Shirley Fenette cho thấy tận cùng của tuyệt vọng trong tình yêu 

Shirley không phải là một nhân vật được xây dựng với tính cách rõ ràng mà giống như một khuôn mẫu thường thấy trong các bộ Anime. Bản thân Shirley là ví dụ điển hình cho những cô nàng đem lòng yêu thích nhân vật chính mà không có lý do nào rõ ràng.

Đây là điều mà Code Geass xây dựng và buộc Shirley phải tuân theo, ngay cả khi nó dẫn đến những kết thúc phi lý. Không có lý do nào để giải thích cho việc Shirley bắn Villetta hoặc tha thứ cho Lelouch khi ký ức của cô quay trở lại. Cô chỉ đơn giản làm vậy vì đó là cốt truyện mà tác giả đã dựng nên.

Shirley còn thậm chí không biết nhiều về Lelouch nhưng cô ấy vẫn chọn cứu anh ta dù Lelouch đã gây ra cái chết cho cha cô. Shirley là một thiếu nữ có cuộc đời đầy bi kịch, bị cuốn vào vòng xoáy của một tình yêu mù quáng và phi lý. 

Tuy sự hiện diện của Shirley đã ảnh hưởng đến câu chuyện, nhưng nó không phải là vì nhân vật của cô ấy có sắc thái đặc biệt hay sự tươi mới.

Mao không có khía cạnh đặc biệt nào khác ngoài sự điên cuồng

Mao không có khía cạnh đặc biệt nào khác ngoài sự điên cuồng

Mao là một kẻ điên cuồng và không thể quên đi ký ức về C.C. lẫn thời gian họ ở bên nhau, đó là toàn bộ tính cách của anh ấy.

Về sau, anh ta đối đầu với Lelouch, bắt giữ Nunnally làm con tin, tất cả chỉ để anh ta có thể đến gần hơn với người phụ nữ đã bỏ rơi mình. Điều này cho thấy anh ta là một kẻ bám đuôi điên loạn và hoang tưởng, đây là chuyện vô cùng phổ biến.

Tính cách của Mao không có chiều sâu, anh ấy chỉ đơn giản là hài hước đến mức khó có thể nhận ra anh ta đang đe dọa bất kỳ ai. Geass mạnh mẽ của Mao cũng không đem đến cảm giác thỏa mãn vì sau đó Lelouch đã vượt qua anh ta, sự sụp đổ của nhân vật này dường như đã được định sẵn từ trước.

Bạn đã đọc xong bài viết Code Geass: Mười nhân vật sở hữu hình tượng đầy lố bịch, hãy tham khảo thêm các bài viết khác cùng chuyên mục Anime nhé!