Được sản xuất bởi Sunrise Animation Studio, Code Geass là một trong những bộ Anime nổi tiếng nhất thuộc thể loại Mecha. 

Code Geass: Mười hiện thực khắc nghiệt khi xem lại tác phẩm

Theo chân Lelouch Lamperouge, vị hoàng tử thứ 11 bị lưu đày của Đế quốc Britannia Thần thánh và cuộc chiến khốc liệt chống lại cha mình, hoàng đế trị vì Đế chế Holy Britannia, tác phẩm đã dẫn dắt người xem trải qua một hành trình đầy thú vị với đủ mọi cung bậc cảm xúc, từ những điều tồi tệ nhất cho đến sự thăng hoa. 

Nhờ đồ họa bắt mắt, cốt truyện phức tạp cùng những nhân vật được miêu tả sinh động, nhiều khán giả vẫn lựa chọn xem lại bộ Anime. Tuy nhiên, khi xem thì dù muốn hay không, hiện thực khắc nghiệt của Code Geass do Wanderound tổng hợp sau đây vẫn sẽ khiến họ “ngã ngửa”.

Có thể bạn quan tâm:

Code Geass khó phân định ranh giới giữa Seinen và Shounen

Code Geass khó phân định ranh giới giữa Seinen và Shounen

Code Geass làm mờ ranh giới vốn đã mỏng manh giữa hai thể loại Anime Seinen và Shounen. Mặc dù bộ Anime sở hữu những đặc điểm tiêu biểu của Seinen như một nhân vật chính với suy nghĩ đầy sắc bén và độ dài tác phẩm tương đối ngắn, nhiều người vẫn cho rằng đây là một bộ Anime Shounen. 

Với mỗi lần xem lại, người xem chắc chắn sẽ càng bối rối hơn về thể loại chính xác của bộ Anime này. Thế nhưng, đây vẫn là một tác phẩm có tính chất gay cấn, đã tận dụng tối đa đặc điểm của hai thể loại Seinen và Shounen. 

Bí ẩn đã không còn là…bí ẩn

Bí ẩn đã không còn là…bí ẩn

Giống hầu hết các bộ Anime khác, tác phẩm này cũng chứa đầy những khúc mắc và bí ẩn, từ danh tính thật sự của C.C. cho đến sức mạnh Geass của Hoàng đế Charles zi Britannia.

Tuy nhiên, khi khán giả xem lại thì tác phẩm đã hoàn toàn mất đi yếu tố bí ẩn, đơn giản vì người xem đã chứng kiến toàn bộ những điều đó và chuẩn bị tinh thần cho những điều tương tự. 

Những kẻ phản bội và các liên minh ngày càng dễ đoán hơn sau mỗi lần xem lại, làm mất đi sự kinh ngạc và thích thú đối với bộ Anime này. Mặc dù vậy, những người yêu thích Code Geass và khán giả nói chung vẫn lựa chọn xem lại tác phẩm nhiều lần.

Người xem có thể dễ dàng nhìn thấu các nhân vật

Người xem có thể dễ dàng nhìn thấu các nhân vật

Cùng với khả năng dự đoán ngày càng tăng sau mỗi lần xem lại tác phẩm, khán giả có thể dễ dàng nhìn thấu được các nhân vật, thậm chí nhận thấy bản thân họ đang phân tích khuôn mẫu và cách phát triển nhân vật theo dụng ý của tác giả. 

Động cơ đằng sau hành động của các nhân vật trở nên ngày một rõ rệt hơn, điều này khiến người xem phần nào mất tập trung khi theo dõi. 

Bên cạnh các nhân vật chính, khán giả cũng có thể phát hiện ra sự khác biệt và khuôn mẫu được sử dụng trong việc viết kịch bản cho các nhân vật phụ. Mặc dù điều này không hại nhiều nhưng nhìn chung, nó lấy đi trải nghiệm tổng thể của người xem.

Các yếu tố có thể dự đoán trước trong tác phẩm ngày càng rõ ràng hơn

Các yếu tố có thể dự đoán trước trong tác phẩm ngày càng rõ ràng hơn

Không còn nghi ngờ gì nữa, Code Geass chứa đầy những yếu tố có thể dễ dàng dự đoán trước, bao gồm cốt truyện, nhân vật hay câu chuyện chung của toàn tác phẩm. 

Từ một bản ngã đơn độc Zero cho đến Suzaku ngay thẳng, mỗi nhân vật ngày càng dễ dự đoán hơn phần trước. Không chỉ các nhân vật mà mạch truyện cũng lộ ra những dấu hiệu dễ dự đoán, điều đó càng thể hiện rõ hơn sau mỗi lần xem lại.

Khán giả đã ngán ngẩm với những tình tiết dễ đoán rõ ràng thế này khi họ xem lại bộ Anime và cảm thấy sự tò mò đã không còn như trước. Trong khi một số người xem tìm thấy niềm vui trong những tình tiết này, số khác thì không như thế.

Lỗ hổng cốt truyện của bộ Anime ngày càng rõ rệt hơn

Lỗ hổng cốt truyện của bộ Anime ngày càng rõ rệt hơn

Khi khán giả dự định xem lại Code Geass, họ sẽ nhận ra bản thân dễ dàng chú ý đến những lỗ hổng cốt truyện hơn so với lần đầu tiên xem nó. Các cuộc chiến tranh giành quyền lực và những chiến thắng vẻ vang đã không còn hợp lý, điều này càng thúc giục người xem đặt nghi vấn về cốt truyện. 

Một số lỗ hổng như tác phẩm không bao giờ tiết lộ tên của nhân vật C.C., hiệp sĩ của Cornelia sống sót mà không có lý do hợp lý, Suzaku vẫn giữ được mạng sống sau khi bị Kallen đâm, chúng khiến người xem hoài nghi về độ tin cậy của bộ Anime này. 

Những khoảnh khắc đau buồn đã không còn phát huy tác dụng

Những khoảnh khắc đau buồn đã không còn phát huy tác dụng

Như hầu hết Anime Seinen, Code Geass cũng mang đến những khoảnh khắc dạt dào cảm xúc. Từ cái chết bi thảm của Euphemia đến việc Lelouch trở thành một kẻ tử vì đạo dưới danh nghĩa Zero Requiem, tất cả cho thấy tác phẩm sở hữu nhiều phân cảnh đau lòng và thương tâm.

Những khoảnh khắc này như xé nát tâm can người xem khi họ trải nghiệm chúng lần đầu, nhưng nó trở nên ít cảm xúc hơn sau mỗi lần xem lại. 

Người xem nhận thấy họ dần “chai lì” với những phân cảnh đau buồn bởi họ đã chứng kiến những khoảnh khắc này trước đó, điều cho phép họ chuẩn bị tinh thần cho những điều tương tự sắp xảy ra.

Kết thúc không có hậu để lại dư vị tồi tệ cho người xem

Kết thúc không có hậu để lại dư vị tồi tệ cho người xem

Code Geass có một cái kết đặc biệt u sầu và buồn bã, Lelouch chọn nhận toàn bộ trách nhiệm của thế giới về mình và cho phép mọi người có cơ hội thứ hai để sống. 

Trong khi Lelouch hy vọng về một xã hội hòa bình, không có chiến tranh sau sự hy sinh của anh ấy, những kẻ khác lại bắt đầu quay về với bản chất ích kỷ và tham lam không lâu sau đó. 

Sự hy sinh của Lelouch về cơ bản là một sự lãng phí, có thể khiến khán giả cảm thấy mệt mỏi mỗi khi xem lại tác phẩm. Mặc dù kế hoạch của anh đã được thực hiện đúng theo dự định, nó không có hiệu quả lâu dài nào để được gọi là thành công hoàn toàn.

Chủ nghĩa hoài nghi của Lelouch sớm trở nên lỗi thời

Chủ nghĩa hoài nghi của Lelouch sớm trở nên lỗi thời

Lelouch Lamperouge là nhân vật chính trong Code Geass, người luôn gay gắt với cha của mình, Hoàng đế Charles zi Britannia và toàn bộ Đế chế Holy Britannia vì đã đối xử tệ hại với mẹ và em gái của anh, Nunnally. 

Anh ta phát động cuộc chiến tranh chống lại cha mình, hệ quả là kéo theo toàn bộ đất nước và người dân vô tội vào trận hỗn chiến này. 

Lelouch có xu hướng từ chối nhìn nhận mặt tích cực của mọi việc dẫu cho những người thật sự quan tâm đến anh như Suzaku và cô em gái Nunnally luôn cố gắng hướng tới những khía cạnh tươi sáng hơn. 

Việc biết rằng anh ấy vẫn có người xung quanh hỗ trợ nhưng vẫn tiếp tục tiêu cực thật khiến người khác mệt mỏi.

Bối cảnh trường trung học có vẻ không cần thiết

Bối cảnh trường trung học có vẻ không cần thiết

Các nhân vật chính của bộ Anime này được giới thiệu là những học sinh trung học mang trong mình những hoài bão và tham vọng khác nhau.

Mặc dù việc học tập tại trường không đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành tính cách và động cơ đằng sau những hành động trong tương lai của họ, nhưng đó là một bối cảnh được nhấn mạnh.

Là một trong những bối cảnh bị lạm dụng nhiều nhất trong Anime, bối cảnh trường trung học rất nhanh gây nhàm chán và kém hấp dẫn đối với khán giả. Chí ít, chúng cũng giúp người xem hình dung được độ tuổi của các nhân vật trong tác phẩm. 

Không thể xác định rõ bản chất thật sự của Lelouch

Không thể xác định rõ bản chất thật sự của Lelouch

Bất kể xem lại Code Geass bao nhiêu lần, khán giả vẫn khó lòng hiểu được bản chất thật sự của Lelouch. Anh ấy được xem là nhân vật chính, phản diện hay thậm chí là phản anh hùng, tất cả đều tùy thuộc vào từng hoàn cảnh cụ thể. 

Giành được Geass và chống lại cha để trả thù cho vụ ám sát của mẹ và thương tật vĩnh viễn của em gái, hoặc giết chết em gái để châm ngòi cho ngọn lửa đấu tranh trỗi dậy ở Nhật Bản, Lelouch đã mang đến những quyết định đầy khó hiểu, khiến người xem bối rối về bản chất thực sự của anh ta.

Bạn đã đọc xong bài viết Code Geass: Mười hiện thực khắc nghiệt khi xem lại tác phẩm, hãy tham khảo thêm các bài viết khác cùng chuyên mục Anime nhé!